Giảm phản ứng phụ của hóa trị, xạ trị bằng Bào tử nấm linh chi

Nhiều nghiên cứu cho thấy Bào tử nấm linh chi có thể làm giảm các phản ứng phụ khi hóa trị và xạ trị ở bênh nhân ung thư. Đầu tiên chúng ta tìm hiểu về phương pháp hóa trị và xạ trị trong điều trị bệnh ung thư.

Phương pháp hóa trị và xạ trị trong điều trị bệnh ung thư là gì?

Hóa trị là việc bệnh nhân sử dụng các thuốc hóa dược để giúp ngăn chặn sự lây lan và gia tăng của các tế bào ung thư. Có thế áp dụng hóa trị liệu trong giai đoạn trước hoặc sau phẫu thuật và sau xạ trị. Đặc biệt trong các trường hợp bệnh ung thư đã di căn từ khu vực u bướu đến các bộ phận khác trong cơ thể hoặc làm giảm các cơn đau do ung thư gây ra. Việc sử dụng các thuốc hóa dược nhằm tiêu diệt tế bào ung thư cũng ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh và hệ miễn dịch của người bệnh. Một số phản ứng phụ khi hóa trị là: Mệt mỏi kéo dài; Buồn nôn, tiêu chảy;  Đau họng, lỡ miệng; Cơ thể suy nhược, biếng ăn; Rụng tóc; Sốt.

Xạ trị là việc bệnh nhân điều trị ung thư bằng cách tác động các bức xạ ion hóa và tia X mang năng lượng cao vào vị trí của các tế bào ung thư. Nó phá vỡ tế bào ung thư, làm ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư mới và tiêu diệt các tế bào ung thư cũ. Trong quá trình các tia X được chiếu vào khu vực trị xạ, chúng sẽ ít nhiều tiêu diệt cả tế bào ung thư lẫn tế bào khỏe mạnh gần nó. Chính vì thế, xạ trị thường gây ra một số phản ứng phụ như: Tổn thương da nhẹ; Buồn nôn, chán ăn; Tiêu chảy; Đau cổ, khô miệng hay thay đổi vị giác; Mệt mỏi.

Trên đây chúng ta có thể thấy cả phương pháp hóa trị và xạ trị đều gây ra nhiều phản ứng phụ, làm bệnh nhận mệt mỏi, suy nhược. Vậy có dược liệu nào có thể làm giảm các phản ứng phụ của hóa trị và xạ trị cũng như giúp nâng cao hiệu quả của hóa trị và xạ trị hay không?

Vai trò của Bào tử nấm linh chi trong việc làm giảm các phản ứng phụ của hóa trị và xạ trị bệnh ung thư

Một nghiên cứu tại bệnh viện hữu nghị Trung Nhật sử dụng Bào tử nấm linh chi cho bệnh nhân điều trị bệnh ung thư thời kỳ cuối bị phản ứng phụ nghiêm trong trong quá trình hóa trị và xạ trị, hiệu quả mang lại rất cao. Bệnh viện đã điều trị tổng cộng 80 bệnh nhân ung thư có độ tuổi từ 20 – 69 tuổi, trong đó số bệnh nhân khoảng 50 tuổi là nhiều nhất. Các bệnh ung thư trong nghiên cứu là ung thư phổi, ung thử dạ dày, ung thư thực quản, ung thư thận, ung thư đại tràng, ung thư vú. Trong đó có 56 bệnh nhân có sử dụng thêm Bào tử nấm linh chi, mỗi lần 0,5 gam, mỗi ngày dùng 3 lần; 24 bệnh nhân còn lại không sử dụng Bào tử nấm linh chi. Kết quả: trong 56 bệnh nhân có sử dụng Bào tử nấm linh chi có 30 bệnh nhân có chất lượng cuộc sống được nâng cao, tỷ lệ hiệu quả là 53,6%. Còn 24 bệnh nhân không sử dụng Bào tử nấm linh chi thì chỉ có 4 bệnh nhân có chất lượng cuộc sống được tốt hơn, chiếm tỷ lệ 16,7%. Đối với các triệu chứng mệt mỏi, hồi hộp, kém ăn, mất ngủ, đổ mồ hôi trộm, đại tiện lỏng hoặc táo bón, ho hen, đau nhức, buồn nôn ở bệnh nhân có sử dụng Bào tử nấm linh chi có hiệu quả chiếm tỷ lệ 60 – 80%, trong khi bệnh nhân không sử dụng Bào tử nấm linh chi chỉ chiếm 20 – 45%.

Một nghiên cứu khác ở bệnh viện quân đội ở Quảng Châu (Trung Quốc), sử dụng Bào tử nấm linh chi cho 16 bệnh nhân bệnh ung thư, gồm ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư gan. Bệnh nhân sử dụng Bào tử nấm linh chi liên tục trong 22 ngày. Kết quả: có 9 bệnh nhân giảm rõ rệt các chứng đau nhức, buồn nôn, đại tiện lỏng hoặc táo báo, mất ngủ, mệt mỏi, ù tai, hiệu quả chiếm 56,2%; có 7 bệnh nhân đã khỏi hẳn các triệu chứng trên, hiệu quả chiếm 43,8%.

Nghiên cứu tại bệnh viện nhân dân Đệ nhị ở thành phố Thiên Tân (Trung Quốc), sử dụng Bào tử nấm linh chi đã phá vỏ cho 30 bệnh nhân ung thư, gồm ung thư phổi, ung thư gan, ung thư ruột, ung thư thực quản, đa số bệnh nhân ở thời kỳ giữa và cuối. Bệnh nhân sử dụng Bào tử nấm linh chi phá vỏ liên tục trong 16 ngày. Kết quả: 1 bệnh nhân đã khỏi hoàn toàn các phản ứng phụ, 2 bệnh nhân đã giảm đáng kể, 22 bệnh nhân cảm thấy tốt hơn, tỷ lệ hiệu quả chiếm 73,3%.

Dựa trên những bằng chứng khoa học trên, có thể kết luận về tác dụng của Bào tử nấm linh chi trong việc giảm các phản ứng phụ của hóa trị và xạ trị bệnh ung thư. Việc sử dụng Bào tử nấm linh chi trong hỗ trợ bệnh nhân ung thư là một sự lựa chọn đáng cân nhắc giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, phòng ngừa bệnh tật.

 

 

Content Protection by DMCA.com
-->
DMCA.com Protection Status