Bệnh tiểu đường là một trong số những căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện nay ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ trở thành nguyên nhân gây nên các bệnh về tim mạch, huyết áp, suy thận… Hiện nay, nấm linh chi được sử dụng ngày càng phổ biến cho người bệnh tiểu đường vừa giúp bồi bổ sức khỏe vừa giúp giảm thiểu các biến chứng của bệnh. Dưới đây là một số thông tin về bệnh tiểu đường và cách sử dụng nấm linh chi cho bệnh nhân tiểu đường.

Bệnh tiểu đường và biến chứng

Bệnh tiểu đường không được chữa trị kịp thời sẽ vô cùng nguy hiểm bởi tỷ lệ tử vong của bệnh này khá cao chỉ sau bệnh ung thư và tim mạch. Nhưng nếu không được quan tâm hoặc kiểm tra định kỳ thì bệnh cũng sẽ khó phát hiện ở giai đoạn sớm mà bệnh thường được phát hiện trễ thì việc chữa trị sẽ trở nên càng khó khăn hơn.

Một số trường hợp thường xuyên sử dụng các chất kích thích như: rượu bia, thuốc lá, chế độ ăn uống mất cân bằng, người thừa cân, béo phì là những đối tượng rất dễ mắc phải căn bệnh tiểu đường này. Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe như: mắt mờ, nhiễm trùng tay chân dẫn đến phải cắt cụt dần, tổn thương đến thận, gây suy thận, ảnh hưởng đến hệ thần kinh… Cách điều trị tốt nhất là những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cần phòng bệnh từ rất sớm, còn những người mắc bệnh và đang trong quá trình điều trị cần kết hợp sử dụng với các thảo dược để quá trình điều trị bệnh hiệu quả. Có thể kết hợp sử dụng nấm linh chi trong điều trị bệnh tiểu đường.

Biến chứng của bệnh tiểu đường (Ảnh: Internet)

Tác dụng của nấm linh chi với bệnh tiểu đường

Nấm linh chi có chứa thành phần hoạt chất Polisaccarit có tác dụng làm giảm lượng đường có trong máu rõ rệt, có tác dụng giữ lượng đường trong máu ổn định không tăng cao. Nhờ đó có thể phòng tránh được những bệnh lý liên quan cũng như cải thiện được một số biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra như: huyết áp cao, tình trạng loét, đột quỵ, giảm chức năng sinh dục nam,… Nấm linh chi giúp kiểm soát và chống lại bệnh tiểu đường hiệu quả và giúp cải thiện tình trạng sức khỏe chung của người bệnh.

Ngoài ra, hoạt chất Polysaccharide có trong nấm linh chi còn có tác dụng phục hồi các tế bào tiểu đảo tuyến tụy và từ đó thúc đẩy quá trình tiết insulin. Nấm linh chi còn giúp ngăn chặn các tổn thương do alloxan gây ra đối với các tế bào be-ta tuyến tụy – nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường.

Cách sử dụng nấm linh chi cho người bệnh tiểu đường

Cách sử dụng nấm linh và cách chế biến nấm linh chi hiện nay rất đa dạng sẽ có công dụng tốt đối với sức khỏe. Bạn có thể chọn lựa một trong các cách sử dụng nấm linh chi dưới đây sao cho phù hợp với thời gian, phù hợp với cơ địa của bản thân để đem đến hiệu quả tốt nhất.

Cách nấu nước nấm linh chi (Ảnh: Linh Chi Trường Sinh)
  • Nấu nước uống: Nấu nước uống là phương pháp đang được sử dụng phổ biến nhất. Nấm linh chi bạn có thể đem thái lát nhỏ rồi nấu theo tỉ lệ 10g – 20g nấm linh chi cho vào khoảng 1,5 – 2 lít nước,  đun sôi 10 – 15  phút, để nguội rồi lấy nước uống, có thể bảo quản tủ lạnh nếu không uống hết. Uống nước nấm linh chi hàng ngày thay nước lọc sẽ giúp cho bệnh tiểu đường thuyên giảm hơn.
  • Canh linh chi: Canh linh chi cũng là một món ăn rất tốt với bệnh tiểu đường, bạn có thể nấu canh linh chi cùng với thịt (gà, lợn) sẽ được món canh linh chi hấp dẫn và dễ ăn.

Bệnh nhân tiểu đường thường phải ăn uống kiêng khem. Việc bổ sung những dưỡng chất tốt bằng cách sử dụng nấm linh chi sẽ giúp người bị tiểu đường cải thiện bữa ăn đồng thời hỗ trợ điều trị bệnh.