Nấm linh chi có phải là thuốc?

Linh chi có phải là thuốc để chữa bệnh? Nếu là thuốc tại sao linh chi không có trong toa của bác sĩ? Nếu không phải là thuốc thì tại sao lại cần dùng linh chi? Linh chi có tác dụng gì đối với sức khỏe?…

Để trả lời các câu hỏi trên, chúng ta tìm hiểu một số khái niệm về linh chi, về thuốc và các chất có trong nấm linh chi.

Nấm linh chi là gì?

Từ hơn 4000 ngàn năm trước ở Trung Quốc, nấm linh chi đã được coi như một loại thần dược, chỉ dành riêng cho các bậc vua chúa. Nấm linh chi, tên khoa học là Ganoderma lucidum, thuộc họ Nấm lim  (Ganodermataceae). Linh chi còn có nhiều tên gọi khác nhau như Bất Lão Thảo, Thần Tiên Thảo, Nấm Thần Linh, Cỏ Huyền Diệu…

Thuốc là gì?

Thuốc là chất hoặc hỗn hợp các chất dùng cho người nhằm phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh hoặc điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể bao gồm thuốc thành phẩm, nguyên liệu làm thuốc, văcxin, sinh phẩm y tế. Thuốc tây (tân dược) hay thuốc nam (đông dược) đều phải được sản xuất tại các nhà máy sản xuất thuốc đạt tiều chuẩn GMP-WHO (thực hành tốt sản xuất thuốc – theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới). Thuốc không phải lầ thực phẩm, phải cẩn trọng khi dùng, phải đúng liều đúng lượng – Theo định nghĩa của Bộ Y tế.

Linh chi có phải là thuốc?

Theo định nghĩa về thuốc của Bộ y tế, nấm linh chi Trường Sinh không phải là thuốc.

Nấm Linh chi là một dược liệu mà con người từ xa xưa đã biết dùng làm thuốc. Trong “Thần nông bản thảo” xếp Linh chi vào loại siêu thượng phẩm hơn cả nhân sâm; trong “Bản thảo cương mục” coi Linh chi là loại thuốc quý, có tác dụng bảo can (bảo vệ gan), giải độc, cường tâm, kiện não (bổ óc), tiêu đờm, lợi niệu, ích vị (bổ dạ dày); gần đây các nhà khoa học Trung Quốc và Nhật phát hiện nấm linh chi còn có tác dụng phòng và chống ung thư, chống lão hóa làm tăng tuổi thọ.

Theo đông y, linh chi có vị đắng tính hàn, chứa nhiều hoạt chất quý hiếm như Polysaccharides, Triter-penoids (axit ganoderic), ganopoly, lanostan, và germanium (hàm lượng nhiều gấp 18,4 lần nhân sâm). Ngoài ra, nấm Linh Chi đỏ còn chứa nhiều dược chất thiết yếu khác như carbohydrate, axit amin, protein, steroid, các chất béo, chất xơ, alkaloid, glucoside, dầu dễ bay hơi, vitamin B2 (riboflavin), acid ascorbic, acid fumaric, aminoglucos, ergosterol, nitol, coumarin, alkaloid, lacton và các enzym khác nhau.. Nó cũng chứa các khoáng chất như canxi, kẽm, magiê, đồng, coumarin, mannitol…

Linh chi có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Để hiểu linh chi có tác dụng gì đối với sức khỏe, trước hết ta tìm hiểu khái niệm về sức khỏe .

Sức khỏe là trạng thái thoải mái toàn diện về thể chất, tinh thần và xã hội và không chỉ bao gồm có tình trạng không có bệnh hay thương tật” – Theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Nấm linh chi, đặc biệt linh chi đỏ là thảo dược giúp cho người dùng có sức khỏe . Trong linh chi chứa đa dạng các hoạt chất sinh học quý hiếm nên có tác dụng rất tốt trong việc đem lại trạng thái thoải mái về thể chất và tinh thần cho người dùng, giúp phòng chống bệnh tật một cách chủ động.

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, nấm linh chi có tác dụng sau :

 • Hỗ trợ trị ổn định huyết áp
 • Hỗ trợ điều trị đau nhức, mệt mỏi, viêm khớp
 • An thần chống suy nhược thần kinh kéo dài
 • Hỗ trợ điều trị các chứng chán ăn, mất ngủ
 • Hỗ trợ điều trị béo phì, giúp giảm cân hiệu quả
 • Hỗ trợ điều trị chống ung thư , kháng siêu vi
 • Tăng cường hệ miễn dịch, chống HIV
 • Trợ tim, chống xơ vữa thành động mạch
 • Tăng cường hoạt động của nang thượng thận
 • Hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày, tá tràng
 • Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
 • Bảo vệ và tăng cường chức năng của gan. Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, viêm gan mãn tính, gan nhiễm mỡ, viêm thận, viêm phế quản
 • Ngăn chặn quá trình lão hóa. Chống oxi hóa tế bào. Khử các gốc tự do. Làm trẻ hóa cơ thể, gia tăng tuổi thọ. Chống các bệnh thường gặp ở tuổi già.
 • Làm hồng da,  làm đẹp da.

Những ai cần dùng Linh chi?

Như đã nói ở trên, linh chi là một dược liệu đem lại sức khỏe cho người dùng, vì thế bất cứ ai muốn khỏe, muốn đẹp, muốn phòng chống bệnh tật một cách chủ động và cả những người đang bị bệnh, đang điều trị bằng thuốc muốn nhanh hồi phục đều có thể dùng linh chi.

Khỏe cùng linh chi đỏ Trường Sinh!

 

Content Protection by DMCA.com
DMCA.com Protection Status