Nấm Linh Chi trong điều trị ung thư

Mục đích của bài viết này nhằm đánh giá hiệu quả lâm sàng của Nấm Linh chi trên sự đáp ứng của khối u, chức năng miễn dịch và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư.

Thành phần hóa học

Nấm linh chi chứa hàm lượng cao các polysaccharid, hiện nay có ít nhất 36 polysaccharid đã được phân lập, bao gồm các β-D-glucan và GL-1. Các triterpen có hoạt tính chống oxy hóa như acid ganoderic A, B, C, D; ganoderol A, B; acid lucidenic B và ganodermanontriol. Các chuỗi peptidoglycan trong Nấm Linh chi chứa khoảng 7% protein và 76% carbohydrat. Ngoài ra còn có các enzym, lanostan, các coumarin, ergosterol và các nguyên tố vi lượng như calci, magne, kali.

Nghiên cứu lâm sàng

Để có bằng chứng về tác dụng kháng ung thư của Nấm Linh chi, chúng tôi đã tiến hành tìm kiếm các nghiên cứu lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên (RCT)trong nhiều cơ sở dữ liệu khoa học bao gồm CENTRAL, MEDLINE, EMBASE, NIH, AMED, CBM, CNKI, VIP, CMCC, cũng như các thử nghiệm lâm sàng được thu thập từ cơ quan Y tế của các nước như Mỹ (www.clinicaltrials.gov, www.nccih.nih.gov/research/clinicaltrials), Tổ chức Y tế Thế giới (www.who.int/trialsearch), Úc&New Zealand (www.anzctr.org.au), Trung Quốc (www.chictr.org).

Các nghiên cứu RCT sử dụng trong bài viết này là các nghiên cứu lâm sàng có giá trị khoa học cao nhất trong Y học thực chứ
ng, dùng để so sánh hiệu quả của Nấm Linh chi với các thuốc tân dược hoặcgiả dược trên bệnh nhân ung thư, cụ thể các nghiên cứu RCT trong bài viết này phải đáp ứng đủ 5 tiêu chí sau:

+ Các nghiên cứu RCT là các nghiên cứu trên từng nhóm và lựa chọn một cách ngẫu nhiên chéo.

+ Các nghiên cứu tiến hành trên người.

+Người tham gia nghiên cứu được chuẩn đoán bị ưng thư (bị bất kỳ bệnh ung thưvà bất kỳ giai đoạn của bệnh).

+ Người tham gia nghiên cứu có sử dụng Nấm Linh chi.

+ Thu thập kết quả dựa trên sự đáp ứng của khối u, chức năng miễn dịch và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư.

Thu thập dữ liệu và phân tích

Hiệu quả lâm sàng được đánh giá dựa trên các nội dung sau:

+ Sự đáp ứng của khối u: theo các tiêu chí của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

+ Chức năng miễn dịch: gồm tế bào diệt tự nhiên (NK), tế bào lympho T.

+ Chất lượng cuộc sống: dựa trên chỉ số Karnofsky.

Một phân tích gộp được thực hiện từ các dữ liệu nghiên cứu lâm sàng ở trên, kết quả được chuẩn hóa bằng độ rủi ro tương đối (RR) và độ lệch trung bình chuẩn (SMD) lần lượt tương ứng với dữ liệu kiểu nhị phân và kiểu liên tục, với khoảng tin cậy 95% (CI).

Kết quả phân tích gộp cho thấy bệnh nhận ung thư sử dụng Nấm Linh chi cùng với liệu pháp hóa trị hoặc xạ trị có đáp ứng tốt hơn so với bệnh nhân chỉ sử dụng liệu pháp hóa trị hoặc xạ trị (giá trị thống kê RR 1,50; 95% CI 0,90 – 2,51, P = 0,02), và giúp tăng chức năng miễn dịch như tỷ lệ phần trăm CD3, CD4 và CD8 tăng lần lượt 3,91% (95% CI 1,92% – 5,90%, P < 0.01), 3,05% (95% CI 1,00% – 5,11%, P < 0.01) và 2,02% (95% CI 0,21% – 3,84%, P = 0,03).Đồng thời tế bào bạch cầu, tế bào diệt tự nhiên và tỷ lệ CD4/CD8 cũng tăng tương đối. Các nghiên cứu cũng cho thấy chất lượng cuộc sống của bệnh nhân được cải thiện đáng kể khi so sánh với nhóm đối chứng (giá trị thống kê RR 2,51; 95% CI 1.86 – 3.40; P < 0.01). Một điều quan trọng là Nấm linh chi dung nạp tốt và không thấy bất kỳ tác dụng phụnào trên máu và gan khi sử dụng.

Kết luận

Số lượng bệnh nhân bị ung thư đang gia tăng hằng năm, đặc biệt ung thư ác tính là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao nhất ở nhiều nước. Bệnh nhân ung thư được điều trị với nhiều liệu pháp khác nhau từ kiểm soát các triệu chứng đến hóa trị liệu và xạ trị. Nấm Linh chi là vị thuốc quý từ thiên nhiên được sử dụng rộng rải ở nhiều nước châu Á, đặc biệt ở Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam để hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và các thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng cho kết quả khả quan về hiệu quả của Nấm Linh chi đối với các khối u. Tuy nhiên các nghiên cứu này chưa được tổng hợp lại, và một bài phân tích gộp là cần thiết để cung cấp các thông tin về tác dụng của Nấm Linh chi trong điều trị bệnh ung thư.

Kết quả cho thấy bệnh nhân kết hợp sử dụng Nấm Linh chi đáp ứng điều trị tăng gấp 1,27 lần so với bệnh nhận chỉ sử dụng liệu pháp xạ trị và hóa trị. Đồng thời Nấm Linh chi tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể nhờ tăng các tế bào CD3, CD4 và CD8, cũng như tăng tương đối các tế bào diệt tự nhiên – một chỉ thị về khả năng kháng các tế bào ung thư của cơ thể. Đồng thời chất lượng sống của bệnh nhân được cải thiện đáng kể (khoảng 65%).

Ghi chú:

+ CD3, CD4, CD8: là các tế bào bạch cầu được tạo do đáp ứng của hệ miễn dịch đối với bệnh, trong đó có bệnh ung thư.

+ Tế bào diệt tự nhiên (NK), tết bào lympho T: có chức năng diệt các tế bào ung thư hoặc nhiễm virus.

+ P (mức ý nghĩa, hay giá trị P): khi giá trị P < 0,05 thì kết quả thống kê có ý nghĩa và nghiên cứu đáng tin cậy.

DMCA.com Protection Status