Rất nhiều người đang dùng nam linh chi để bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên nếu cách bảo quản nấm linh chi không đúng, không những không phát huy được hết công dụng mà còn gây nên không ít  tác hại.

Cách bảo quản nấm linh chi

Nấm linh chi được mệnh danh là “nấm bất tử”, đã được sử dụng trong y học cổ truyền từ hàng nghìn năm nay để cải thiện sức khỏe và tuổi thọ. Kiểm nghiệm dược lý hiện đại cũng đã chứng minh một số đặc tính quan trọng của loại nấm này như hỗ trợ miễn dịch, chống viêm, chống dị ứng, chống bức xạ, chống ung thư, chống viêm, chống khuẩn, chống oxy hóa. Linh chi cũng đã được các nghiên cứu cho thấy lợi ích đối với hệ tim mạch, hô hấp, nội tiết và hệ thống trao đổi chất.

Vì các loại nam linh chi chứa khoảng 90% trọng lượng là nước nên nếu sau khi hái mà không làm khô nhanh và đúng cách sẽ dễ bị nấm mốc và mọt. Sau khi thu hoạch, nấm linh chi nên được đựng trong vật dụng thoáng gió hoặc bao nhựa để qua đêm và làm khô nấm càng sớm càng tốt. Sau đó đặt nấm nơi khô ráo, tránh ẩm ướt, tránh ánh nắng mặt trời.

Nấm linh chi cần được bảo quản đúng cách (Nguồn: Linh Chi Trường Sinh)

Tại sao nấm linh chi lại bị mốc?

Nấm linh chi bị mốc là do không được bảo quản đúng cách trong các trường hợp như túi đựng nấm không được bọc kín, đặt nấm ở nơi có độ ẩm cao… Lưu ý là do nam linh chi là thảo dược nên không thể dùng những hóa chất thông thường để chống mối mọt như gỗ thường dùng được.

Tác hại khi bảo quản nấm linh chi không đúng cách

Nấm linh chi bị mốc do được bảo quản đúng cách không những mất đi mùi hương vốn có mà còn làm mất một số dược tính của nấm, đồng thời sẽ làm sản sinh các độc tố vi nấm có hại. Trong đó phải kể đến chất aflatoxin cực kỳ độc hại với những tác dụng xấu lên cơ thể người: ức chế sự tổng hợp các DNA, RNA, Polymerazase làm cho quá trình tổng hợp DNA ngừng hoạt động, ức chế sự tổng hợp RNA thông tin, ngăn cản quá trình tổng hợp protein khiến cho nhân tế bào bị biến dạng, có thể dẫn đến ung thư. Do sự tác động của nấm mốc vào quá trình sinh hóa lên tế bào gan, người dùng có thể bị sưng bàn tay và bàn chân, thậm chí là có nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan.

Cách xử lý nam linh chi bị mốc

Cần phải thường xuyên kiểm tra nấm linh chi để phát hiện và xử lý ngay khi nấm có dấu hiệu bị ẩm mốc. Lúc này, hãy dùng dao cắt ngay phần nấm bị ẩm mốc hay bị mối mọt xâm nhập rồi cạo thật sạch lớp nấm bị mốc để tránh tình trạng mốc tiếp tục ăn sâu vào thân nấm. Sau đó, đổi nấm sang một túi đựng khác và đem bảo quản ở nơi khô ráo, sạch sẽ hơn. Tốt nhất là sau khi nấm đã khô thì nên sử dụng nhanh, tránh để quá lâu. 

Không nên để nấm linh chi quá lâu (Nguồn: Linh Chi Trường Sinh)

Bên cạnh việc lựa chọn sản phẩm nấm linh chi đạt chất lượng cao thì sử dụng và bảo quản đúng cách là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe. Từ đó, bạn và gia đình có thể tận dụng tối đa các dược tính tốt của loại nấm quý này. 

Nguồn: https://tienphong.vn/nguy-hai-khi-bao-quan-va-dung-nam-linh-chi-sai-cach-post844167.tpo