Theo sách Thần Nông Bản Thảo, nếu phân loại theo màu sắc sẽ có 6 loại nấm linh chi như sau:

1. Linh Chi Đỏ

Linh chi đỏ có vị đắng, tính bình, không chứa độc tố. Có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lọc máu, ổn định huyết áp, cải thiện việc điều tiết chất Insulin cho người mắc bệnh tiểu đường, kìm hãm quá trình lão hóa, đặc biệt ngăn ngừa và kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư…

Trong các loại nấm linh chi trên thì linh chi đỏ là loại nấm có dược tính mạnh nhất, được sử dụng phổ biến trên thế giới, nhiều nhất  là ở Bắc Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc…

‍Linh chi đỏ còn gọi là Hồng Chi, Xích Chi hay Đơn Chi.

2. Linh chi Xanh

Nấm có màu xanh, không chứa độc tố, tính bình, có vị chua. Thanh chi dùng trong các trường hợp mắt mờ, có tác dụng làm sáng mắt, bổ gan, thanh nhiệt giải độc gan, giúp ổn định hệ thần kinh, cải thiện trí nhớ…

‍‍Linh chi xanh còn gọi là Thanh Chi, Long Chi

3. Linh chi Vàng

Nấm màu vàng vị ngọt, tính bình, không độc, chuyên trị an thần, ích tì khí.

‍Linh chi vàng còn gọi là Kim Chi, Hoàng Chi.

4. Linh chi Trắng

Nấm  màu trắng vị cay, tính bình, không độc, ích phổi, thông mũi, cường ý chí, an thần, chữa ho nghịch hơi.

‍Linh chi trắng còn gọi là Bạch Chi hay Ngọc Chi.

5. Linh Chi Đen

Linh chi đen còn được gọi là Hắc chi hay Huyền chi, màu đen vị mặn, tính bình, không độc trị chứng bí tiểu, ích thận khí.

‍Linh chi đen còn gọi là Huyền Chi hay Hắc Chi.

6. Linh Chi Tím

Còn được gọi với tên Tử chi hay Mộc chi, màu tím vị ngọt, tính ôn, không độc, đặc trị đau nhức khớp xương, gân cốt.