CÁC MÓN ĂN TỪ NẤM LINH CHI

Ngày đăng: 08:47 AM, 17/04/2024 - Lượt xem: 66

Phối hợp giữ Linh chi với Câu kỷ, Đại táo, Gừng và Sả sẽ làm tăng cường sức đề kháng của cơ thể trên toàn diện, đặc biệt là hệ hô hấp, và gan thận tăng cường thải độc.

CÁC MÓN ĂN TỪ NẤM LINH CHI

Tiến sĩ Võ Thanh Hóa

Khoa Y, Đại học Quốc Gia TP HCM

Nhân sâm: Đại bổ nguyên khí

Câu kỷ tử: Bổ gan thận, tăng sức đề kháng cơ thể, giúp ích tinh, sáng mắt.

Đại táo: bổ máu, an thần, tăng sức bền. Trị các chức suy nhược, kém ăn.

Gừng: làm thông huyết mạch, tăng cường hô hấp, long đờm, sát khuẩn đường hô hấp. Dùng trị ho, cảm cúm, chân tay lạnh do máu kém lưu thông.

Thục địa: Bổ máu, tăng sức đề kháng.

Sả: Giải cảm, sát khuẩn đường hô hấp, trợ tiêu hóa

Đậu đỏ: giải nhiệt, tiêu độc

  1. Gà hầm nấm Linh chi

Phối hợp giữ Linh chi với Câu kỷ, Đại táo, Gừng và Sả sẽ làm tăng cường sức đề kháng của cơ thể trên toàn diện, đặc biệt là hệ hô hấp, và gan thận tăng cường thải độc.

Nguyên liệu:

-        1 con gà tre hoặc gà ác (khoảng 600 g)

-        15 g nấm Linh chi (khoảng 1 tai nấm)

-        10g mầm nấm Linh chi

-        10 g Câu kỷ tử

-        5 quả Đại táo

-        1 củ Gừng nhỏ

-        1 củ Sả

-        Ớt, hành, tỏi

-        Gia vị: bột nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu.

Cách chế biến:

-        Lấy một nửa nấm và mầm nấm, đun sôi với 1,5 lít nước trong 30 phút.

-        Nửa nấm và mầm nấm còn lại nhúng nhanh qua nước, để ráo.

-        Phi thơm hành, tỏi, sả, cho nấm và mầm nấm đã để ráo nước vào xào, thêm gia vị.

-        Cho toàn bộ nấm xào vào bụng gà, cho thêm 2 lát gừng, sả. Khâu kín bụng gà bằng chỉ.

-        Cho gà vào nồi nước Linh chi, thêm 5 quả Đại táo, đun nhỏ lửa cho đến khi gà mềm.

-        Trần Câu kỷ tử qua nước sôi, để ráo.

-        Xào nhanh Câu kỷ đã trần qua nước sôi với một ít dầu. Sau đó cho toàn bộ Câu kỷ vào nồi hầm đã chín.

-        Nêm nếm vừa vị.

  1. Rau câu Linh chi

Món ăn thích hợp cho những ngày nắng nóng, người bị nhiệt, kém ăn. Sự phối hợp này làm tăng khí huyết lưu thông, kích thích vị giác, an thần.

Nguyên liệu:

-        Nấm linh chi: 10 g

-        Thục địa: 10 g

-        Đại táo: 10 g

-        Bột rau câu: 25 g

-        Nước lọc: 2 lít

-        Đường cát trắng

Cách chế biến:

-        Nấm linh chi, Thục địa, Đại táo nấu với 2 lít nước, đun sôi 30 phút. Lọc lấy nước cốt, để nguội.

-        Hòa tan bột rau câu vào nước cốt Linh chi. Đun sôi 2-3 phút. Cho đường vào.

-        Đổ hỗn hợp rau câu vào khuôn, để nguội.

-        Dùng lạnh hoặc ăn chung với các loại trái cây, mứt.

  1. Súp Linh chi

Phù hợp cho những người thể trạng yếu, cần tăng cường sức khỏe để phòng bệnh.

Nguyên liệu:

- Nấm Linh chi: 5 g

- Thịt cua: 100 g

- Nấm tuyết: 10 g

- Trứng gà: 2 quả

- Bột bắp 50 g

- Nước lọc: 1 lít

- Tiêu, ớt, hành ngò, bột nêm

Cách chế biến:

-        Nấm tuyết ngâm với nước ấm, rửa sạch, thái sợi.

-        Thịt cua xé sợi nhỏ.

-        Hòa bột bắp vào một ít nước ấm

-        Nấm linh chi nấu với 1 lít nước, đun sôi 30 phút. Lọc lấy nước cốt. Cho toàn bộ nấm tuyết, thịt cua vào nấu tiếp 5 phút.

-        Cho bột bắp vào khuấy đều.

-        Cho 2 lòng đỏ trứng gà vào đánh đều, nêm gia vị.

-        Cho hành ngò lá xắt nhuyễn.

  1. Canh sườn heo Linh chi Đậu đỏ

Sự phối hợp để làm tăng tác dụng thải nhiệt, độc ra khỏi cơ thể.

Nguyên liệu:

-        Sườn heo (sườn non): 200 g

-        Nấm Linh chi: 10 g

-        Đậu đỏ tươi: 100 g

-        Hành, Ớt, Tỏi, Tiêu, gia vị, Hành Ngọ

-        Nước 1 lít

Chế biến:

-        Sườn non rửa sạch, chặt thành khúc dài khoảng 5 cm.

-        Linh chi thái lát mỏng.

-        Ướp chung Linh chi và sườn non với một ít hành, tỏi, tiêu, nước mắm, bột ngọt khoảng 15-20 phút.

-        Phi thơm hành tỏi với 1 ít dầu ăn, cho Sườn non và Linh chi đã ướp vào xào, đảo nhanh tay đến khi sườn non săn thịt lại.

-        Cho nước vào nấu sôi nhỏ lửa khoảng 30 – 40 phút.

-        Cho Đậu đỏ tươi vào tiếp tục nấu đến khi đậu mềm.

-        Nêm gia vị vừa ăn, thêm hành ngò.

  1. Canh Linh chi - Sâm

Tăng sức bền, tăng thể trạng cho người ốm nặng; đại bổ toàn thân

Nguyên liệu

-        Thịt gà: 500 g

-        Nhân sâm: 20 g

-        Linh chi: 10 g

-        Câu kỷ: 10 g

-        Táo đỏ: 5 quả

-        Gia vị, tiêu, hành, tỏi, ớt, ngò

Chế biến:

-        Linh chi và Nhân sâm thái lát.

-        Thịt gà cắt thành miếng nhỏ.

-        Ướp thịt gà và Linh chi với Hành, Ớt, Tiêu và gia vị vừa đủ

-        Phi thơm Hành Tỏi với một ít dầu, cho gà và Linh chi đã ướp vào xào nhanh cho thịt gà săn lại. Thêm nước vừa đủ. Cho Nhân sâm vào. Ninh 30 phút.

-        Nêm gia vị vừa đủ.

-        Cho Câu kỷ vào nấu tiếp 5 – 10 phút.

-        Thêm hành ngò.

Người Đang Hóa Trị, Xạ Trị Có Nên Dùng Bào Tử Nấm Linh Chi Không?

Người Đang Hóa Trị, Xạ Trị Có Nên Dùng Bào Tử Nấm Linh Chi Không?

08:15 AM, 05/10/2024
Nấm linh chi từ lâu đã được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là bào tử nấm linh chi - thành phần chứa các hoạt chất quý giá nhất. Tuy nhiên, với những người đang trải qua quá trình hóa trị, xạ trị, câu hỏi đặt ra là liệu bào tử nấm linh chi có phải là lựa chọn tốt hay không?
Truyền Thống Tặng Quà Trung Thu - Giữ Gìn Giá Trị Văn Hóa Việt Nam

Truyền Thống Tặng Quà Trung Thu - Giữ Gìn Giá Trị Văn Hóa Việt Nam

09:44 AM, 27/08/2024
Trung Thu, một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt, không chỉ là dịp để ngắm trăng, rước đèn và vui chơi mà còn là thời điểm để gắn kết tình thân qua những món quà ý nghĩa. Truyền thống tặng quà Trung Thu đã tồn tại hàng trăm năm, mang đậm dấu ấn văn hóa và lòng hiếu kính của người Việt.
Bảo Vệ Sức Khỏe Người Thân – Chọn Quà Trung Thu Tinh Tế

Bảo Vệ Sức Khỏe Người Thân – Chọn Quà Trung Thu Tinh Tế

09:17 AM, 04/09/2024
Khám phá cách chọn quà Trung Thu tinh tế và ý nghĩa, giúp bảo vệ sức khỏe người thân với các sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.
NẤM LINH CHI HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ CĂNG THẲNG VÀ LO ÂU

NẤM LINH CHI HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ CĂNG THẲNG VÀ LO ÂU

08:54 AM, 17/04/2024
Stress hay tình trạng căng thẳng là một vấn đề sức khỏe đáng quan tâm trong xã hội hiện đại.
Zalo Chat
Gọi ngay: 0961474145