Hiện nay, nấm linh chi ngày càng được biết đến và sử dụng rộng rãi vì những công dụng của nấm linh chi đem lại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên để nấm linh chi phát huy được hết công dụng thì cần phải được bảo quản thật tốt. Vậy chúng tôi xin mời các bạn cùng tìm hiểu cách bảo quản nấm linh chi đúng cách qua bài viết này.

Từ xa xưa, nấm linh chi được biết đến như một loại “thần dược” với nhiều công dụng, giúp tăng cường sức khỏe và bồi bổ cơ thể, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh tật cho con người. Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản nấm linh chi đúng cách thì sẽ rất lãng phí tiền. Vậy làm thế nào để bảo quản nấm linh chi để đảm bảo trọn vẹn chất lượng cũng là một vấn đề mà người sử dụng thảo dược này quan tâm. Và bài viết sau đây sẽ đề cập đến một số phương pháp bảo quản nấm linh chi khoa học nhất.

Cách bảo quản nấm linh chi đúng cách

Khi chúng ta biết cách bảo quản nấm linh chi đúng cách, có thể giữ nấm linh chi trong một vài năm mà không bị ảnh hưởng đến chất lượng. Nấm linh chi là loại thảo dược rất dễ bảo quản nhưng chúng ta phải khéo léo một chút, từ khâu chọn mua nấm, bạn cần chú ý những điểm sau: nên mua những loại nấm nhỏ hoặc các loại nấm còn nguyên lớp bào tử trên bề mặt, không nên chọn mua nấm có màu vàng sậm ở mặt dưới, có lỗ mọt ở dưới hoặc những loại nấm to có hình thức bóng bẩy.

Bảo quản đối với nấm tươi: sau khi mua nên chần qua nước sôi khoảng 1-2 phút, sau đó rửa bằng nước lạnh, cho nấm vào chậu đổ nước ngập qua nấm và đặt nấm trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể bảo quản nấm được khoảng 3-4 ngày.

Sấy khô truyền thống

Ngày thứ nhất, nấm sau khi mua về hoặc sau khi thu hái, bạn đem lật hết mặt dưới của nấm – màu vàng kem và phơi từ 6-7 tiếng đồng hồ dưới ánh nắng mặt trời. Ngày thứ hai tiếp tục lật mặt đỏ của nấm và phơi dưới ánh nắng mặt trời từ 4-5 tiếng rồi cho vào chỗ bóng mát để làm khô bằng quạt gió. Ngày thứ ba tiếp tục lật mặt vàng kem và phơi dưới nắng thêm 5-6 giờ nữa rồi mới cho vào chỗ mát để quạt gió làm khô. Những ngày tiếp theo liên tục dùng quạt để thổi khô nấm linh chi cho đến khi nấm khô hết. Nếu như trong giai đoạn sấy khô mà gặp trời mưa, có thể không cần phơi nắng nhưng cần phải cho vào nơi thông gió, thoáng khí, dùng quạt thổi liên tục vào nấm. Lưu ý cứ cách nửa ngày lại lật mặt nấm để cho quạt làm khô đều, tránh hơi ẩm xâm nhập vào nấm. Nấm linh chi nếu được sấy khô, đóng trong bao bì kín, có thể bảo quản trong nhiều năm vẫn không giảm chất lượng. Chú ý khi bảo quản nấm linh chi, bạn nên phơi khô, bỏ trong bao kín, tránh ẩm, mốc, mọt, chất lượng bị giảm.

Sấy khô công nghiệp

Để bảo quản nấm linh chi tốt trước hết bạn nên lựa chọn những cây nấm tuyệt đối không có màu vàng sâm và những lỗ mọt ở mặt dưới thân nấm. Sau khi thu hái nấm linh chi, sử dụng máy sấy hoặc lò sấy để thật khô sau đó bọc túi nilong cẩn thận, để nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh sáng trực tiếp vào sản phẩm để tránh tình trạng ẩm mốc, mối mọt…Tốt nhất nên sử dụng túi nilong hút ẩm để được bảo quản an toàn. Nấm linh chi sấy khô và đóng gói cẩn thận có thể bảo quản được trong 2 năm mà không bị mối mọt, ẩm mốc hay giảm chất lượng.

Nghiền nấm linh chi thành bột

Nấm linh chi sau khi thu hái, làm sạch, cắt lát, sấy khô thì có thể nghiền thành dạng bột – phương pháp giúp bảo quản nấm linh chi lâu hơn và thuận tiện cho người sử dụng. Nấm linh chi có nhiều cách sử dụng khác nhau như nấu nước, hầm cùng các loại thịt, nấu thành cao cùng mật ong, ngâm rượu…Tuy nhiên khi chế biến nấm nên lưu ý dùng các loại nồi sành sứ, thủy tinh thay cho đồ bằng kim loại để làm giảm thiểu các phản ứng hóa học độc hại.

Ngâm rượu

Bạn có thể bảo quản nấm linh chi bằng cách chế biến rồi ngâm rượu nấm linh chi sau đó bỏ vào tủ lạnh hoặc có thể để nơi khô ráo và sử dụng. Cách này có thể bảo quản được nấm linh chi rất lâu.

Cách bảo quản nấm linh chi đúng cách là yếu tố hàng đầu quyết định đến chất lượng của nấm linh chi. Điều này đòi hỏi phải đúng quy trình và điều kiện thích hợp để ngăn không cho các loại nấm mốc xâm nhập.

 

Trả lời