Hiện nay, nấm linh chi ngày càng được biết đến và sử dụng rộng rãi vì những công dụng mà nó đem lại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên nếu cách bảo quản nấm linh chi không đúng, không những không phát huy được hết công dụng mà còn gây nên những tác hại. Vậy những tác hại đó là gì, mời các bạn cùng đọc nhé.

Nấm linh chi từ lâu đã được sử dụng như một “thần dược” trong chăm sóc sức khỏe con người. Nấm linh chi ngày nay được sử dụng rất rộng rãi là được mọi người công nhân về lợi ích mà nó mang lại. Song việc sử dụng nấm linh chi cũng đòi hỏi phải có một chút khéo léo trong khâu bảo quản. Bởi vì nếu cách bảo quản nấm linh chi không đúng sẽ gây ra một số tác hại nguy hiểm. Vậy tác hại đó là gì, bài viết sau đây sẽ chỉ rõ cho bạn nhé.

Cách bảo quản nấm linh chi

Nấm linh chi chứa khoảng 90% trọng lượng là nước, sau khi thu hái nếu nấm linh chi không được làm khô nhanh và đúng cách sẽ dễ dẫn đến tình trạng nấm mốc và mọt. Aflatoxin được tạo ra bởi một số loại nấm mốc là chất độc gây ung thư. Sau khi thu hoạch nấm linh chi nên được đựng trong vật dụng thoáng gió hoặc bao nhựa để qua đêm, làm khô nấm linh chi càng sớm càng tốt sau khi hái. Nếu bên ngoài trời mưa không thể phơi khô nấm linh chi thì phải làm khô bằng quạt máy trong nhà để nấm luôn thoáng khi, tránh nấm mốc và phơi nắng trực tiếp ngay khi có thể.

Tác hại khi bảo quản không đúng

Cách bảo quản nấm linh chi không đúng dẫn đến nấm bị mốc. Nấm linh chi bị mốc sẽ mất đi hương vị và dược tính của nấm, bên cạnh đó còn làm sản sinh ra rất nhiều độc tố vi nấm độc hại, đó là nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư do chất aflatoxin gây ra. Aflatoxin cực kỳ độc, nó tác động trực tiếp lên cơ thể con người: ức chế sự tổng hợp các DNA, RNA, Polymerazase làm cho quá trình tổng DNA ngừng hoạt động, ức chế sự tổng hợp RNA thông tin, ngăn cản quá trình tổng hợp protein khiến cho nhân tế bào bị biến dạng. Nấm linh chi bị mốc xanh không thể dùng được nữa. Nếu vô tình hay cố ý dùng phải nấm linh chi bị mốc thời gian kéo dài sẽ để lại các hậu quả xấu như dị ứng, viêm đầy sừng bàn tay và chân, ung thư biểu mô tế bào gan do sự tác động của quá trình sinh hóa lên tế bào gan của nấm mốc.

Nguyên nhân nấm linh chi mốc

Cách bảo quản nấm linh chi sai cách là nguyên nhân chủ yếu, túi không được bọc kín, không cẩn thận hoặc bỏ ở nơi có độ ẩm cao. Do có nhiều mùn cưa, nấm sẽ bị mọt vào đục khoét bên trong thân nấm tạo thành những khe rãnh, từ đó làm giảm công dụng của nấm linh chi.

Xử lí nấm linh chi khi mới bị mốc

Ngay khi phát hiện nấm linh chi mốc hoặc bị mối mọt tấn công, hãy dùng dao cắt ngay phần nấm bị ẩm mốc hay mối mọt xâm nhập, cạo thật sạch lớp bị mốc tránh chúng ăn sâu vào thân nấm và sau đó thay đổi nấm sang một túi đựng khác, đặt ở vị trí khác khô ráo, sạch sẽ hơn. Và quan trọng là nên nhanh chóng dùng ngay tránh để quá lâu.

Tóm lại, việc hiểu biết về cách bảo quản nấm linh chi là rất cần thiết, tuyệt đối không sử dụng nấm linh chi đã có dấu hiệu hư hỏng hoặc nấm mốc. Hãy sử dụng nấm linh chi đúng cách để nó có thể phát huy hết công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của bạn nhé.

Trả lời