Từ hơn 2000 năm trước, nấm Linh chi đã được xem là một loại thuốc quý, nấm Linh chi có tính bình hòa, có nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể, như bảo can (bảo vệ gan), giải độc, giải cảm, cường tâm (giúp tim khỏe mạnh), kiện não (giúp sáng suốt và minh mẫn), lợi niệu, ích vị (bổ dạ dày),… và đặc biệt có thể sử dụng trong thời gian dài mà tác dụng không mong muốn rất ít. Hiện nay, Nấm Linh chi chủ yếu sử dụng cho người già và hầu hết người dùng thường thắc mắc sử dụng nấm Linh chi đối với trẻ em và phụ nữ mang thai có được không và sử dụng liều lượng như thế nào cho đúng? Theo các chuyên gia về sức khỏe thì liều lượng dùng nấm linh chi phụ thuộc vào từng độ tuổi, tình trạng sức khỏe, và mục đích của người sử dụng.

 

Đối với trẻ em:

Hệ miễn dịch của trẻ em còn thấp, nên thường xuyên bị các bệnh như cảm, sốt. Các nghiên cứu cho thấy thành phần polysaccarit trong Nấm Linh chi giúp cải thiện hệ miễn dịch, giúp trẻ em có khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh. Đồng thời thành phần acid ganodermic giúp trẻ em ngăn ngừa các bệnh dị ứng da, dị ứng hô hấp, hen suyễn.

Trẻ em dễ chịu tác động của các độc tố từ môi trường, thực phẩm. Nấm Linh chi tuy không giải hết các độc tố trong cơ thể, nhưng có khả năng trung hòa các kim loại nặng và các độc tố khác, làm giảm các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Một số lưu ý khi sử dụng Nấm Linh chi cho trẻ em như sau:

+ Đối với trẻ em từ 2 – 6 tuổi, dùng khoảng 5 g/ngày, vì hệ tiêu hóa của trẻ em chưa hoàn thiện, hấp thu không tốt bằng người lớn. Nên nấu Nấm Linh chi loãng như nước lọc, nấm Linh chi thường có vị đắng, do đó nên cho thêm mật ong hoặc nước cam tươi để trẻ dễ uống. Chỉ nên cho trẻ dùng từ 100 – 250 ml/ngày, chia đều ra uống.

+ Đối với trẻ em từ 6 – 10 tuổi, dùng khoảng 10 g/ngày, cũng nên cho thêm mật ong hoặc nước cam tươi để trẻ dễ uống, mỗi ngày dùng từ 500 ml, chia đều ra uống. Nếu trẻ mắc bệnh tiểu đường, béo phì có thể sử dụng từ 500 – 1000 ml/ngày.

+ Đối với trẻ em từ 10 tuổi trở lên, dùng khoảng 15 g/ngày, dùng hơn 1000 ml/ngày.

+ Đối với trẻ em có số cân nặng quá thấp, ốm yếu, thiếu dinh dưỡng nặng và đang sử dụng một số loại thuốc như đông máu, hạ huyết áp, thì chỉ nên dùng liều như trẻ từ 2 – 6 tuổi.

Đối với phụ nữ mang thai:

Khi mang thai, phụ nữ cần bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể để nuôi dưỡng thai nhi phát triển tốt. Theo các chuyên gia sức khỏe, phụ nữ mang thai có thể sử dụng Nấm Linh chi nhằm giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng, giảm căng thẳng, mệt mỏi, tốt cho tim mạch, giảm các độc tố, giảm các dị ứng, làm đẹp da.

Một số lưu ý khi sử dụng Nấm Linh chi cho phụ nữ có thai như sau:

+ Chỉ nên dùng ở 6 tháng đầu thai kỳ, không nên dùng ở 6 tháng cuối thai kỳ. Sau khi sinh, có thể sử dụng trở lại nhằm bổ sung dinh dưỡng, đồng thời làm thon gọn vóc dáng.

+ Khi bắt đầu sử dụng, chỉ nên dùng khoảng 10 g/ngày, có thể nấu Nấm Linh chi với 1000 ml nước nóng để uống hoặc Nấm Linh chi nghiền thành bột và hãm với 1000 ml nước uống hàng ngày hoặc nấu canh, nấu súp, hầm với gà. 

+ Tuỳ tình hình cơ địa của mỗi người nên tham vấn ý kiến chuyên gia y tế khi cần thiết.