Bạn đã nghe nói về bào tử nấm linh chi, nhưng không biết bào tử được lấy từ đâu trên cây nấm linh chi? Kích cỡ của bào tử nấm linh chi như thế nào? Và lớp bào tử này có công dụng gì? Hãy cùng tìm hiểu qua những nội dung sau đây. 

1. Bào tử nấm linh chi nằm ở đâu?

Bào tử nấm linh chi là hạt giống của nấm linh chi được sinh ra trong quá trình sinh sản khi nấm linh chi trưởng thành. Về cơ bản, thì bào tử nấm linh chi cũng sẽ như các loại hạt giống bào tử khác, chỉ có khác biệt duy nhất đó là bào tử của nấm linh chi sẽ mang dược tính.

Kích cỡ của bào tử linh chi

Bào tử nấm linh chi có kích thước rất nhỏ, còn nhẹ hơn cả bụi phấn, dễ bay trong không khí. Kích thước của chúng chỉ khoảng từ 5,5 – 10,2 μm hoặc 8 – 11,5 μm x 6 – 7,7 μm nên sẽ rất khó để nhìn thấy đơn lẻ.

Mặc dù kích cỡ của bào tử nấm linh chi sẽ khác theo từng khu vực nuôi trồng, nhưng cấu trúc tinh vi của những bào tử này luôn có độ ổn định cao.

Bào tử nấm linh chi nhìn bằng mắt thường và dưới kính hiển vi (Ảnh: Internet)

Cấu trúc của bào tử nấm linh chi

Bào tử nấm linh chi với cấu trúc hai lớp vỏ kép rất cứng và siêu bền, chúng rất khó nảy mầm nếu không đạt đủ điều kiện thuận lợi.

Mang trong mình nhiều dưỡng chất và các đặc tính dược lý cao, do đó bào tử nấm linh chi có thể giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa nhiều bệnh hiệu quả.

Tương tự như nấm linh chi, thì bào tử nấm linh chi cũng sẽ có một số thành phần hoạt chất như: Polyssacharide, Triterpen, các Acid béo, Acid Amin, Vitamin và các nguyên tố vi lượng nhưng với hàm lượng đậm đặc hơn thân nấm.

Bào tử của nấm sẽ được phóng thích sau kỳ sinh sản của tai nấm linh chi trưởng thành và trở thành hạt giống bám lên những tai nấm để duy trì giống nòi.

Khi bào tử nấm linh chi được phóng thích, chỉ có thể nhìn thấy chúng qua kính hiển vi. Trong tự nhiên, có thể nhìn xuyên qua ánh nắng hoặc ánh đèn rọi vào buổi tối sẽ thấy từng đợt bào tử bay gợn sóng giống như một làn khói rất đẹp mắt.

Nấm linh chi thái lát và bào tử nấm linh chi (Linh Chi Trường Sinh)

2. Cách thu hoạch bào tử nấm linh chi

Bình thường với mỗi 100 kilogram tai nấm thì chúng ta có thể thu hoạch được khoản 1 – 2 kilogram bào tử.

Với công nghệ mới như máy hút to của các doanh nghiệp lớn, có thể thu hoạch được nhiều hơn, tuy nhiên nếu thu hoạch quá nhiều bào tử sẽ không có lợi cho phần tai nấm phát triển tốt.

Thông thường vòng đời để từ một phôi nấm bắt đầu đưa vào trại ủ đến khi trưởng thành và thu hoạch được sẽ phải mất từ 3 – 4 tháng (tùy thuộc vào nơi trồng). Trước khi thu hoạch tai nấm vài tuần sẽ thu hoạch trước bào tử.

Quy trình sấy khô bào tử

Bào tử là một hạt giống của nấm linh chi, giống như hạt giống của cây vậy, để tránh vấn đề hạt giống bị ẩm mốc gây hư hại thì từ xưa ông bà ta đã nghĩ ra cách sấy khô hạt giống để bảo quản được lâu dài và tiện cho việc tái sử dụng về sau.

Quy trình sàng lọc bào tử nấm

Quá trình này sẽ giúp loại bỏ những dị vật không đáng có bị trộn lẫn vào bào tử trong quá trình thu hoạch và quá trình sấy khô. Ngoài ra, nếu trong trường hợp bào tử nấm linh chi chưa đạt đủ độ khô thích hợp, chúng sẽ có hiện tượng vón cục lại, do trong bào tử còn hơi ẩm và sẽ có mùi chua nhẹ. Do vậy nên sẽ có một bước kiểm tra trước khi sàng lọc, nếu chưa đủ độ khô nhất định thì sẽ tiến hành sấy, tăng thêm thời gian sấy để đảm bảo đạt tới độ mịn và chất lượng đồng đều nhất, để bào tử có hương thơm tỏa ra. Công cụ sàng lọc là rây sàng với sản lượng ít và máy sàng lọc với sản lượng cao. Sau khi trải qua quá trình sàng lọc bào tử sẽ trở nên mịn hơn và thuận tiện việc đóng gói. Và sau khi sàng lọc xong thì sẽ tiến hành quá trình đóng gói sản phẩm.

Sản phẩm bào tử nấm linh chi (Linh Chi Trường Sinh)