Nấm linh chi có nhiều tác dụng tốt, nhưng những tác dụng này chỉ có được khi dùng đúng liều lượng và cách chế biến đúng. Vậy chế biến nấm linh chi như thế nào để giữ lại dược tính tốt nhất?

Tai nấm và bào tử nấm linh chi đỏ (Ảnh: Linh Chi Trường Sinh)

1. Tác dụng của nấm linh chi

  • Giúp ổn định, điều hòa huyết áp
  • Hỗ trợ điều trị về xương khớp, mệt mỏi
  • An thần chống suy nhược thần kinh
  • Hỗ trợ điều trị chán ăn, mất ngủ
  • Hỗ trợ điều trị thừa cân béo phì, giúp giảm cân hiệu quả
  • Hỗ trợ việc điều trị ung thư và hoá trị liệu ung thư
  • Nâng cao hệ miễn dịch giúp kháng virus
  • Trợ tim, chống xơ vữa thành động mạch
  • Tăng cường hoạt động của nang thượng thận
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày và tá tràng
  • Hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường và các biến chứng của bệnh đái tháo đường
  • Bảo vệ và tăng cường chức năng của gan, hỗ trợ điều trị các bệnh về gan 
  • Ngăn chặn quá trình lão hóa – chống oxi hóa tế bào, ức chế các gốc tự do, làm trẻ hóa cơ thể, tăng tuổi thọ
  • Làm hồng da, đẹp da, tăng sức sống cho da, cải thiện chất lượng làn da.

2. Cách dùng nấm linh chi hiệu quả

  • Lựa chọn nấm linh chi còn nguyên bào tử trên tai nấm.
  • Nấu nấm linh chi bằng lửa nhỏ để chiết xuất hết dược chất của nấm.
  • Cho nấm linh chi và nước vào nồi cùng lúc rồi bắt đầu nấu.
  • Dùng nấm linh chi với liều lượng đủ (tùy thuộc theo từng đối tượng).
  • Chế biến nấm linh chi với thời gian phù hợp cho từng cách chế biến khác nhau.
  • Nên dùng nấm linh chi đều đặn hằng ngày để mang đến hiệu quả tốt.
  • Nên kết hợp với uống nhiều nước, bổ sung vitamin C, tập thể dục để đạt hiệu quả tối đa.
  • Đối với người bệnh đang điều trị bằng thuốc chỉ nên uống nấm linh chi sau 2 giờ kể từ khi uống thuốc.
  • Có thể dùng nấm linh chi kết hợp với nhiều thảo dược khác để phát huy hiệu quả.

3. Chế biến nấm linh chi như thế nào để giữ lại dược tính tốt nhất

  • Nấu nước uống: Đây là cách chế biến đơn giản và thường gặp nhất và thường được đa số người dùng sử dụng. Theo như kết quả của một số nghiên cứu, đây là cách chiết xuất hoạt chất của linh chi bằng nước tốt nhất mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được. Hoạt chất Polysaccharide có trong nấm linh chi sẽ hoà tan trong nước mà dược tính vẫn đảm bảo được bảo toàn.
  • Nấm linh chi dùng với lượng vừa đủ theo tư vấn của các chuyên gia. Thông thường, theo các chuyên gia khuyên rằng chỉ nên dùng 10g – 20g/ngày. Tuy nhiên, con số này chỉ là mức thường thấy, tùy theo cơ địa của mỗi đối tượng hoặc tình trạng bệnh mà người dùng phải tham khảo ý kiến của các chuyên gia.
  • Lượng nước cho 10g – 20g linh chi sẽ nằm trong khoảng từ 1.5 – 2 lít. Khi bắt tay vào nấu nấm linh chi lấy nước, cần chuẩn bị một cái nồi có kích thước phù hợp, cho nước và nấm linh chi vào cùng một lúc và đun cho tới khi sôi.
  • Chế biến nấm linh chi thành các món ăn: có thể dùng nấm linh chi để kết hợp với một số nguyên liệu khác để chế biến thành các món ăn thơm ngon. Cách này đem đến hiệu quả rất cao khi kết hợp giữa linh chi và các thực phẩm khác để tạo nên một món ăn hài hoà, đảm bảo vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng cho người dùng.
  • Tuy nhiên, cần có một lưu ý nhỏ là bản thân nấm linh chi có vị đắng nên cần phải sử dụng một cách có liều lượng và nêm nếm gia vị cho phù hợp. Bên cạnh đó, để đảm bảo liều dùng phù hợp cho mọi người thì không nên sử dụng quá nhiều nấm linh chi.

Lưu ý: Không nên nấu hoặc hầm nấm linh chi quá lâu vì các dược chất trong nấm sẽ biến mất.

 Nấm linh chi đỏ thái lát (Ảnh: Linh Chi Trường Sinh)

Bằng cách chế biến hiệu quả, người dùng có thể tận dụng những dược chất quý trong nấm linh chi để bảo vệ sức khỏe. Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về cách chế biến nấm linh chi như thế nào hay tác dụng của nấm linh chi, vui lòng liên hệ trực tiếp Linh Chi Trường Sinh!