Những công trình nghiên cứu bước đầu đã cho thấy nấm Linh chi có hoạt tính kháng viêm và điều hòa miễn dịch mạnh mẽ. Công dụng của nấm Linh chi trong hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp là rất khả quan.

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một rối loạn tự miễn xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn tấn công nhầm vào chính mô cơ thể của bạn. Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến lớp đệm của khớp (pulley), gây ra một vết sưng, đau và cuối cùng có thể dẫn đến mài mòn xương và biến dạng khớp. Không chỉ gây ra chứng viêm mãn tính tái đi tái lại mà các rối loạn tự miễn này còn có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác của cơ thể bao gồm da, mắt, tim, phổi và mạch máu.

 

“Ngón tay cò súng” – triệu chứng phổ biến của viêm khớp dạng thấp (Nguồn: internet)

Triệu chứng

Viêm khớp dạng thấp có xu hướng ảnh hưởng đến các khớp nhỏ của bạn đầu tiên, đặc biệt là các khớp ngón tay và ngón chân.

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm khớp dạng thấp bao gồm:

  • Đau, nóng và sưng khớp
  • Cứng khớp vào buổi sáng và sau thời gian không hoạt động
  • Có thể mệt mỏi, sốt và giảm cân

Khi bệnh tiến triển, các triệu chứng có thể lan đến cổ tay, đầu gối, mắt cá chân, khuỷu tay, hông và vai. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng xuất hiện ở các khớp giống nhau của cả hai bên cơ thể. Theo thời gian, viêm khớp dạng thấp có thể làm cho khớp bị biến dạng và lệch khỏi vị trí bình thường.

Điều hòa miễn dịch – công dụng của nấm Linh chi hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp

Là một chứng rối loạn tự miễn mãn tính do đó không có cách chữa trị viêm khớp dạng thấp. Chiến lược chính điều trị bệnh là giảm đau cho người bệnh trong đợt viêm cấp. Một số loại thuốc và thực phẩm được cân nhắc sử dụng bao gồm thuốc kháng viêm không steroid (NSAID), Corticosteroid, thuốc chống thấp khớp (DMARDs) và các tác nhân điều hòa miễn dịch.

Nấm Linh chi có lợi cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp (Linh chi Trường Sinh)

Năm 2006, nhóm nghiên cứu người Trung Quốc gồm Bao YX và cộng sự khi khảo sát hiệu quả của viên nang nấm Linh chi và San-Miao-San đối với viêm khớp dạng thấp đã cho thấy những tác dụng điều hòa miễn dịch có lợi đáng kể. Cụ thể khi sử dụng viên nang trong 24 tuần, yếu tố gây viêm cytokine IL-18 thấp hơn đáng kể ở nhóm được sử dụng so với nhóm giả dược (p <0,05).

Năm 2007, Ho YW và cộng sự đã khảo sát hiệu quả của các polysaccharid peptid (GL-PP) chiết xuất từ nấm Linh chi trong viêm khớp dạng thấp. Ảnh hưởng của GL-PP lên sự tăng sinh tế bào và sản xuất cytokine được nghiên cứu trong các nguyên bào sợi hoạt dịch của viêm khớp dạng thấp (RASF). GL-PP ức chế đáng kể sự gia tăng của RASF. Khi RASF được kích hoạt bởi IL-1beta hoặc lipopolysaccharids, dẫn đến sản xuất protein interleukin (IL)-8 và monocyte chemoattractant (MCP)-1 tăng gấp nhiều lần. GL-PP đã hạn chế đáng kể sản phẩm gây viêm này.

Nghiên cứu lâm sàng của Liu EK năm 2017, khi khảo sát trên 32 bệnh nhân viêm khớp dạng thấp sử dụng chế phẩm kết hợp nấm Linh chi và San-Miao-San và 33 bệnh nhân sử dụng giả dược cho thấy điểm số đau được cải thiện rõ rệt ở nhóm sử dụng nấm Linh chi và San-Miao-San so với nhóm giả dược. Chế phẩm từ nấm Linh chi dung nạp tốt và không có tác dụng không mong muốn được tìm thấy.

Kết luận

Tóm lại, các nghiên cứu về công dụng của nấm Linh chi trong điều hòa miễn dịch có lợi cho tình trạng viêm khớp dạng thấp đã thu được những kết quả đáng mừng. Nấm Linh chi có thể sử dụng như một liệu pháp thiên nhiên an toàn, hỗ trợ điều trị và dự phòng các đợt viêm cấp của viêm khớp dạng thấp.

Trả lời