HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG LINH CHI VỚI NƯỚC KANGEN
Tiến sĩ Võ Thanh Hóa
Khoa Y, Đại học Quốc Gia TP HCM
Linh chi được biết đến từ lâu với các tác dụng: Tăng sức đề kháng, kích thích hệ miễn dịch; Chống lão hóa, làm đẹp da; Ngăn ngừa ung thư; Hạ huyết áp, ổn định đường huyết; Tăng tuần hoàn, chống xơ vữa mạch máu; Giải độc gan, tăng đào thải các chất độc...
Các tác dụng này là do trong Linh chi có chứa các hợp chất phenolic, triterpenoid, polysaccharid, các nguyên tố vi lượng... Các hợp chất này hầu hết tan được trong nước nóng. Do đó cách sử dụng đơn giản hiện nay là nấu Linh chi với nước. Khi đó, chỉ cần uống nước Linh chi là ta có thể đưa được hầu hết các hoạt chất vào trong cơ thể.
Như vậy, nếu các hoạt chất tan càng nhiều trong nước thì tác dụng của Linh chi sẽ càng tăng. Hầu hết các hợp chất này có tính acid yếu,do đó, nếu chúng ta dùng nước có tính kiềm yếu để nấu Linh chi. Khi đó, trong môi trường kiềm yếu, các hoạt chất có tính acid này sẽ chuyển về dạng muối, dạng muối sẽ tan tốt hơn trong nước. Như vậy chúng ta sẽ lấy được một lượng các hoạt chất nhiều hơn so với khi nấu bằng nước lọc thông thường. Vậy lấy nước có tính kiềm từ đâu?
Với hệ thống nước Kangen, có thể thu được 8 loại nước ion có độ pH khác nhau. Đặc biệt, hệ thống này cho ra loại nước ion kiềm có pH từ 8,5 đến 9,5. Đây là loại nước có pH kiềm yếu rất thích hợp cho việc nấu Linh chi.
Cách nấu Linh chi với nước Kangen ion kiềm (pH 8,5 – 9,5):
20 gam Linh chi (cắt lát) sẽ nấu với khoảng 3 – 4 lít nước Kangen.
- Đun nóng khoảng 1 lít nước Kangen.
- Ngâm Linh chi khoảng 15-20 phút với 1 lít nước Kangen đã đun nóng.
- Thêm nước Kangen cho vừa đủ khoảng 3 – 4 lít, đun sôi nhỏ lửa trong 30 phút.
Chú ý: Không nên đun quá lâu, các hoạt chất có thể bị hủy trong môi trường kiềm khi được đun trong thời gian dài.
Cách dùng:
Nước Linh chi có thể dùng ấm hoặc lạnh.
Dùng 1 – 1.5 lít/ ngày.
Không dùng nước Linh chi nấu với nước ion kiềm cho trẻ em, phụ nữ có thai 3 tháng đầu và những người bị nhiễm kiềm chuyển hóa.