1. Tìm hiểu về giấc ngủ

Ngủ là tình trạng cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi, khi đó các hoạt động ý thức bị trì hoãn tạm thời và cơ bắp được hoàn toàn thả lỏng. Chúng ta đều biết rằng giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống mỗi người, nếu bị mất ngủ cơ thể chúng ta sẽ trở nên mệt mỏi và có thể dẫn đến nhiều bệnh như béo phì, bệnh tim, đột quỵ hay suy giảm khả năng miễn dịch….và nếu mất ngủ trong một thời gian dài thì rất khó để chữa trị.

     2. Nấm linh chi đỏ giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ điều trị bệnh mất ngủ

Nhờ chứa tinh chất Germanium hữu cơ cao gấp 8 lần nhân sâm, nấm Linh Chi đỏ được ví như thần dược giúp dưỡng tâm, an thần, mang lại giấc ngủ sâu cho người cao tuổi.

Nấm linh chi và bào tử nấm linh chi (Ảnh Trường Sinh)

Năm 2007, Chu QP và cộng sự đã tiến hành nghiên cứu khảo sát tác dụng của nấm linh chi lên giấc ngủ ở chuột. Kết quả, dịch chiết xuất nấm linh chi giảm đáng kể thời gian đi vào giấc ngủ, tăng thời gian ngủ và thời gian ngủ trong ánh sáng của chuột.

Nghiên cứu của Cui XY và cộng sự năm 2012 trên chuột cho thấy, sử dụng dịch chiết xuất nấm linh chi trong 3 ngày làm tăng đáng kể tổng thời gian ngủ và thời gian ngủ chuyển động mắt không nhanh (NREM) ở liều 80 mg/kg, không ảnh hưởng đến giấc ngủ sóng chậm và thời gian cử động mắt nhanh (REM). Nồng độ TNF-α được tăng lên trong huyết thanh, vùng dưới đồi. Tác giả kết luận dịch chiết xuất nấm linh chi giúp cải thiện giấc ngủ và liên quan đến việc điều tiết các cytokine như TNF-α.

 

     3. Cách dùng nấm linh chi đỏ để cải thiện giấc ngủ

Có rất nhiều cách sử dụng nấm linh chi như nấu nước uống, hãm trà, hầm canh, ngâm rượu,… Trong đó, nấu nước uống là cách dùng phổ biến và rất phù hợp với những người bận rộn.

Cách nấu nấm linh chi (Ảnh Trường Sinh)

Chuẩn bị 1.5 – 2 lít nước cho 10-20g linh chi. Khi bắt tay vào nấu nấm linh chi lấy nước, cần chuẩn bị một cái nồi có kích thước phù hợp, cho nước và nấm linh chi vào cùng một lúc và đun cho tới khi sôi. Lưu ý là không nên rửa nấm để giữ lại lớp bào tử quý giá trên tai nấm và phải thái lát nấm nếu sử dụng loại còn nguyên tai. Khi nước đã bắt đầu sôi, giữ lửa tầm 10 đến 15 phút nữa là được. Có thể sử dụng bã nấm sau lần nấu đầu tiên để nấu thêm lần hai.