Đột quỵ (tai biến mạch máu não) là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, đứng thứ 5 theo số liệu thống kê tại Mỹ. Hai nguyên nhân dẫn đến đột quỵ là tắc nghẽn mạch máu (nhồi máu não) hoặc vỡ mạch máu (xuất huyết não). Bài viết này đề cập đến đột quỵ nhồi máu não và tác dụng của nấm Linh chi trong
việc hỗ trợ dự phòng đột quỵ.

Tổng quan về đột quỵ và những con số

Đột quỵ nhồi máu não xảy ra khi lưu lượng máu đến một vùng não bị cắt đột ngột dẫn đến thiệt hại về chức năng hoặc cấu trúc của não. Khi không có lượng máu cung cấp đến não, các tế bào não sẽ bắt đầu chết do thiếu oxy. Tại vùng này, khả năng kiểm soát của não gồm bộ nhớ và kiểm soát cơ bắp cũng mất đi. Ngay cả khi được cứu chữa kịp thời, thì những di chứng sau đó cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Di chứng của đột quỵ phụ thuộc vào nơi não xảy ra biến cố và số lượng não bị hư hại. Ví dụ, một người bị nhồi máu não nhẹ có thể chỉ gặp phải những vấn đề nhỏ như yếu tạm thời cánh tay hoặc chân. Những trường hợp nặng hơn có thể bị tê liệt vĩnh viễn ở một bên cơ thể hoặc mất khả năng nói.

Đột quỵ nhồi máu não (Nguồn: internet)

Những con số thu được năm 2018 (Nguồn: stroke.org):

  • Mỗi năm có gần 800.000 người trải qua một cơn đột quỵ mới hoặc tái phát.
  • Đột quỵ xảy ra sau mỗi 40 giây.
  • Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, đứng thứ năm ở Mỹ.
  • Cứ 4 phút một người chết vì đột quỵ.
  • Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng tàn tật ở người trưởng thành.
  • Có thể ngăn ngừa tới 80% đột quỵ.

Tác dụng của nấm Linh chi trong chiến lược hỗ trợ dự phòng đột quỵ

Sự hình thành cục máu đông tại mạch máu não là nguyên nhân dẫn đến tắc nghẽn mạch máu gây đột quỵ nhồi máu não. Chiến lược đề dự phòng nhồi máu não là ngăn cản quá trình hình thành cục máu đông. Nhiều thuốc hiện nay được dùng để điều trị huyết khối có thể kể đến như: aspirin, dipyridamol, ticlopidin, clopidogrel. Một số chất từ thiên nhiên cũng có tác dụng tương tự như: tocotrienol, curcumin, ginkgo biloba vitamin E, vitamin B6 và đặt biệt là các polysaccharid chiết xuất từ nấm Linh chi.

Tác dụng của nấm Linh chi trong hỗ trợ dự phòng đột quỵ (Linh chi Trường Sinh)

Là một loại dược liệu nổi tiếng trong nền y học phương Đông. Nấm Linh chi được sử dụng để hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh nan y như ung thư, viêm gan, mất ngủ, suy nhược thần kinh và cao huyết áp. Những nghiên cứu gần đây còn chứng minh được tác dụng của nấm Linh chi ngăn cản quá trình hình thành cục máu đông có thể sử dụng để dự phòng nhồi máu não.Tác dụng này lần đầu tiên được nhắc đến trong một nghiên cứu tại Nhật Bản năm 1984 khi Adenosin được tìm thấy với hàm lượng tương đối lớn trong nấm Linh chi khô. Hoạt chất này ngăn cản quá trình hình thành cục máu đông bằng cách ức chế kết tập tiểu cầu gây bởi thrombin.

Các công trình nghiên cứu sau đó của Hirokazu Kawagishi năm 1992, nhóm nghiên cứu người Trung Quốc năm 1997, Chen-Yi Su và cộng sự năm 2000 đều thu được kết quả tương tự đồng thời làm rõ hơn cơ chế tác động của dịch chiết xuất nấm Linh chi lên quá trình đông máu. Từ đó mở ra hướng phát triển mới trong chiến lược dự phòng nhồi máu não.

Có thể ngăn ngừa đến 80% đột quỵ, các bằng chứng khoa học đã chứng minh hoạt tính kháng huyết khối của nấm Linh chi. Qua đó, có thể kết luận việc bổ sung nấm Linh chi trong khẩu phần ăn là một trong những chiến lược dự phòng đột quỵ đáng cân nhắc.

Trả lời