Gan là một bộ phận quan trọng của cơ thể. Một vài chức năng điển hình của gan như chuyển hóa, khử độc, tiêu hóa, bài tiết mật, dự trữ… Trong đó chức năng khử độc được coi là chức năng quan trọng nhất của gan. Các chất độc trong cơ thể sẽ được tích tụ tại gan để chuyển hóa rồi bài tiết ra bên ngoài. Chính vì tiếp xúc với chất độc nên gan có nguy cơ bị nhiễm độc rất cao. Do đó việc giải độc gan để tăng cường chức năng gan rất cần thiết. Một trong những công dụng của nấm linh chi thường xuyên được nhắc đến đó là giúp thanh lọc cơ thể và tăng cường chức năng gan.

Dấu hiệu nhiễm độc gan

Khi gan bị nhiễm độc, cơ thể sẽ giảm khả năng thanh lọc, gây ra nhiều biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên nhiều người thường không quan tâm hoặc nhầm lẫn với những bệnh khác. Sau đây là một vài dấu hiệu cảnh báo gan của bạn đã bị nhiễm độc:

  • Tăng cân không rõ nguyên nhân. Khi gan tích tụ nhiều chất độc sẽ cản trở sự chuyển hóa của các chất béo trong cơ thể.
    Mệt mỏi kéo dài. Về mặt sinh lý, gan bị nhiễm độc sẽ khiến sự trao đổi chất ở các cơ bị đình trệ, dẫn đến đau nhức, rệu rã, mệt mỏi.
  • Mụn trứng cá. Thông thường các vấn đề về da nguyên nhân là do ứ đọng các chất độc trong cơ thể, trong trường hợp này nên điều trị giúp gan thải độc.
  • Dị ứng. Một đáp ứng tự miễn xảy ra khi gan nhiễm độc và gây nên các biểu hiện dị ứng.
  • Đổ mồ hôi, cơ thể có mùi. Khi gan làm việc quá mức do nhiễm độc nó sẽ tỏa ra một nhiệt lượng đốt cháy năng lượng cơ thể cũng như lớp mỡ bao quanh. Đây là lý do tại sao người bị gan nhiễm mỡ thường hay đổ mồ hôi hoặc cơ thể có mùi khó chịu.
  • Ngoài ra còn một số biểu hiện như trào ngược dạ dày thực quản, hơi thở hôi…

Dị ứng – một dấu hiệu cảnh báo gan nhiễm độc (nguồn: internet)

Linh chi trong việc giúp thanh lọc cơ thể

Theo quan điểm của Y học cổ truyền thì nấm linh chi có vị đắng; tính hàn; quy kinh tâm, phế, can, thận và có tác dụng giải độc thanh nhiệt. Ngày nay, Y học hiện đại cũng đã chứng minh được công dụng của nấm linh chi đối với sức khỏe cũng như trong việc thanh lọc cơ thể, đặc biệt là nấm linh chi đỏ.

Nấm linh chi có tác dụng thanh lọc cơ thể và tăng cường chức năng gan

(nguồn: Linh chi Trường Sinh)

Việc giải độc cơ thể bằng nấm linh chi được xem như là một cơ chế tự nhiên bởi vì loại thảo mộc này giúp thanh lọc cơ thể bằng cách tăng cường khả năng giải độc gan của các cơ quan khác trong cơ thể như hệ thống tiêu hóa, hô hấp, đường tiết niệu…giảm gánh nặng cho gan.

Nấm linh chi còn giúp thanh lọc cơ thể một cách tự nhiên thông qua quá trình tiết mồ hôi. Một lượng lớn các chất thải và ure được bài tiết ra bên ngoài bằng tuyến mồ hôi.

Nấm linh chi giúp tăng cường chức năng hệ thống tiêu hóa, giúp loại bỏ độc tố trong thức ăn thông qua quá trình tiêu hóa.

Ngoài ra, loại thảo dược quý này còn giúp loại bỏ carbon dioxit đi qua phổi.

Tóm lại, gan là một bộ phận quan trọng chính vì thế cần phải biết cách bảo vệ gan. Ngoài việc giữ một lối sống lành mạnh thì việc thanh lọc cơ thể và tăng cường chức năng gan là điều cần thiết để có được một lá gan khỏe mạnh. Những công dụng tuyệt vời trên đã giúp nấm linh chi, đặc biệt là nấm linh chi đỏ, có tác dụng hiệu quả trong thanh lọc cơ thể và tăng cường chức năng gan.

Trả lời