NẤM LINH CHI VÀ TÁC DỤNG CHỐNG LÃO HÓA

Sử dụng trong điều trị từ hơn 2000 năm nay Nấm Linh chi được biết đến với tác dụng nổi trội tăng thể trạng và kéo dài tuổi thọ, tăng cường hệ miễn dịch, đẩy lùi các căn bệnh như bệnh mạch máu và ung thư. Các nghiên cứu chỉ ra rằng Nấm Linh chi có khả năng kéo dài sự sống. Nó giúp cơ thể chống lại các tác nhân làm giảm tuổi thọ như các bệnh tự miễn, suy thoái chức năng hệ thần kinh, tiểu đường, bệnh gan, ung thư.

Quá trình lão hóa và những bệnh liên quan

 

Bằng cách nào mà dược liệu này có thể mang lại tác động như vậy? Ta biết rằng hàng loạt tác nhân gây nên sự lão hóa và bệnh tật, do đó cần phải quan tâm đến nhiều đích tác động khác nhau trong hỗ trợ và điều trị. Và đó là cơ chế mà Nấm Linh chi thể hiện tác động của nó. Trong Nấm Linh chi chứa hàng trăm phân tử có hoạt lực hoạt động đồng thời để mang lại lợi ích sức khỏe.

Các nhóm hoạt chất cho tác dụng chống lão hóa trong Nấm Linh chi bao gồm:

  • Triterpen: bảo vệ gan, giảm huyết áp và cholesterol, giảm kết tập tiểu cầu, chống dị ứng.
  • Peptide từ Nấm Linh chi là một loại protein đặc biệt có tiềm năng chống oxy hóa nổi trội.
  • Polysaccharid với khả năng chống ung thư dựa trên việc duy trì cấu trúc bình thường  của mạch máu và tăng cường hệ miễn dịch.

Nấm Linh chi có tác dụng trên nhiều phương diện do hoạt động của chúng hướng đến nhiều đích trị liệu khác nhau. Tác động hỗ trợ của Nấm Linh chi đối với các hoạt động tăng cường sức khỏe và tuổi thọ bao gồm:

  • Bảo vệ AND tế bào khỏi tác nhân oxy hóa và ung thư.
  • Bảo vệ DNA ty thể và ty thể khỏi những tổn thương oxy hóa làm suy yếu khả năng sản xuất năng lượng của chúng vàlàm giảm hiệu năng hoạt động, một nguyên nhân chính gây lão hóa.
  • Tăng cường hoạt động của các tác nhân chống oxy hóa nội bào, giảm sự oxy hóa của màng tế bào và các cơ quan nguyên nhân dẫn đến sự lão hóa và các bệnh đi kèm.
  • Bảo vệ ống thận khỏi nguy cơ oxy hóa gây ra suy thận.
  • Làm gia tăng sự biểu hiện của các gen chính làm kéo dài tuổi thọ ở một số loài như nấm men, giun cho đến động vật như chuột.

Nhiều nghiên cứu chứng minh Nấm Linh chi có đặc tính chống oxy hóa. Nấm Linh chi tăng cường khả năng chống oxy hóa của toàn bộ cơ thể. Trong một nghiên cứu trên người tình nguyện uống Nấm Linh chi với liều 1100 mg. Hàm lượng chất chống oxy hóa huyết tương tăng đạt ngưỡng sao 90 phút trong khi trong nước tiểu thì tăng 29% sau 3 giờ dung nạp. Chưa có bằng chứng nào cho thấy khả năng gây độc tính của Nấm Linh chi.

Nhóm nghiên cứu ở Trung Quốc gần đây cũng phân lập ra các hợp chất có bản chất sterol lần lượt là Ganodermaside A, B, C, D từ dịch chiết bào tử Nấm Linh chi. Các nhà khoa học này cũng kết luận về hiệu quả chống lão  hóa của các hợp chất này khi nhận thấy tác động làm tăng quá trình sao chép và kéo dài tuổi thọ ở nấm Saccharomyces cerevisiae. 

Các chuyên gia khoa học khẳng định gốc tự do là nguyên nhân chính dẫn đấn lão hóa. Càng nhiều chất chống oxy hóa trong cơ thể, con người càng kéo dài được tuổi thọ. Trong tế bào luôn tồn tại một hệ thống bảo vệ cơ thể chống lại phần lớn các gốc tự do- gốc gây hại làm chết tế bào dẫn đến thoái hóa cơ quan. Hệ thống này “dọn dẹp” các gốc tự do bằng các chất chống oxy hóa. Một số chất chống oxy hóa nội sinh như catalase, glutathione peroxyde và superoxyd dismutase. Ngoài ra các chất chống oxy hóa khác như vitamin C, vitamin E được bổ sung qua đường ăn uống. Các nhà khoa học tin rằng những chất chống oxy hóa tiêu diệt gốc tự do trong cơ thể có thể làm chậm quá trình lão hóa.

Nấm linh chi cùng những tác động chống lão hóa đã được chứng minh

Năm 2005, một nhóm nghiên cứu ở Trung Quốc đã chứng minh tác dụng chống lão hóa của bào tử Nấm Linh chi trên các thử nghiệm in vivo trên động vật và thử nghiệm lâm sàng trên người. Qua thực nghiệm cho thấy, Nấm Linh chi là một tác nhân chống oxy hóa mạnh. Ở liều 1-5g một ngày khi dùng đường uống, Nấm Linh chi thể hiện tác động chống lại các gốc tự do hiệu quả. Nấm Linh chi làm giảm các gốc tự do gây hại bằng cách làm gia tăng nồng độ glutathione (GSH) và gia tăng hoạt động của superoxyde dismutase (SOD), làm giảm nồng độ MDA. Nấm Linh chi còn có khả năng làm tăng nồng độ testosterol trong máu, cải thiện hiện tượng trầm cảm lão khoa ở người cao tuổi.

Những chất chống oxy hóa từ Nấm Linh chi giúp cơ thể chống lại các bệnh lý tim mạch, ung thư và những vấn đề sức khỏe khác liên quan đến sự lão hóa. Một trong những biểu hiện của sự lão hóa là hiện tượng mãn dục xuất hiện ở khoảng 40% nam giới từ 40-60 tuổi. Những triệu chứng liên quan đến quá trình mãn dục như mệt mỏi, chán ăn, mau quên, bứt rứt, trầm cảm, bất lực thường xuất hiện khi tuổi già ở nam giới. Để giảm các triệu chứng trên, liều 0,5-10 g Nấm Linh chi, cụ thể hơn trong khoảng 5-10 g được sử dụng ở bệnh nhân nam tham gia thử nghiệm. Nấm Linh chi làm tăng nồng độ testosterol, SOD, giảm MDA ở bệnh nhân và cải thiện tình trạng trầm cảm của họ.

Lão hóa là một trong những tác nhân gây ra các bệnh mãn tính bao gồm ung thư, bệnh tim mạch và  cả thoái hóa thần kinh. Alzheimer – hội chứng suy giảm trí nhớ có nguyên nhân chính do sự suy giảm các protein synape dẫn đến giảm liên kết giữa các synape hay sự thoái hóa synape gây ra  thoái hóa thần kinh. Thêm vào đó, tác nhân β-amyloid (Aβ) gây rối loạn chức năng các synape và cũng góp gần gây ra sự suy giảm trí nhớ. Nấm Linh chi có tác dụng an thần trên mô hình in vivo, bảo vệ tế bào thần kinh chống lại các tác nhân stress oxy hóa in vitro và giúp biệt hóa tế bào thần kinh. Vì thế, loại dược liệu này có nhiều tiềm năng hỗ trợ trong các bệnh liên quan đến sự lão hóa, đặc biệt là thoái hóa thần kinh.

Các nhà khoa học ở Đài Loan đã thực hiện nghiên cứu chứng minh tác dụng của Nấm Linh chi trên bệnh Alzheimer vào năm 2007. Kết quả nghiên cứu cung cấp chứng cứ cho hiệu quả kháng lại độc tính của Aβ peptide bao gồm độc sypape cũng như làm chết tế bào thần kinh. Nhóm nghiên cứu cũng chứng minh tác động điều hòa hoạt động của các kinase gây stress (JNK và p38 MAP kinase) kích hoạt bởi Aβ peptide.

Các chứng cứ khoa học cho thấy tác động trong hỗ trợ và điều trị các bệnh liên quan đến sự thoái hóa cơ thể của Nấm Linh chi qua nhiều cơ chế và đích tác động. Cân nhắc việc bổ sung loại dược phẩm quý này trong chế độ dinh dưỡng để đạt mục đích chăm sóc và bảo vệ sức khỏe mà không những các thầy thuốc mà mỗi cá nhân cũng cần nên quan tâm.