Hiện nay, nhiều người tiêu dùng có nhu cầu sử dụng nấm linh chi nhưng không biết cách sử dụng làm sao, liều lượng như thế nào, dùng với mục đích gì,… Bởi vì điều đó, khi sử dụng nấm linh chi sẽ không đảm bảo mang lại hiệu quả cao mà ngược lại khiến mất đi tác dụng của nấm linh chi và có nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ. Dưới đây là những sai lầm phổ biến khi sử dụng nấm linh chi khiến nấm mất đi tác dụng.

1. Một vài thông tin về nấm linh chi

Nấm linh chi hay có nhiều tên gọi khác nhau (nấm tiên thảo, nấm trường thọ, vạn niên thanh), linh chi thuộc họ nấm lim, là một loại nấm cao cấp và khá đắt đỏ. Nấm linh chi hiện có 6 loại chính bao gồm: linh chi đen, trắng, đỏ, vàng, xanh, tím. Trong đó, nấm linh chi đỏ được đánh giá là có hoạt tính trị liệu tốt nhất.

Trong nấm linh chi có chứa hơn 400 hợp chất, trong đó có 2 hợp chất là polysaccharides và triterpenes có khả năng ngăn ngừa và phòng chống các bệnh ung thư, rối loạn hệ miễn dịch, cao huyết áp và làm giảm tình trạng dị ứng trong cơ thể. Không những thế, nấm linh chi còn giúp giải độc gan, hỗ trợ hệ tiêu hóa, hệ hô hấp và hệ tuần hoàn, giảm căng thẳng mệt mỏi, làm chậm quá trình lão hóa, kháng viêm, cải thiện và nâng cao chất lượng giấc ngủ…

Nấm linh chi đỏ (Ảnh: Linh Chi Trường Sinh)

2. Những sai lầm phổ biến khi sử dụng nấm linh chi khiến linh chi mất đi tác dụng

Đối với những người chuẩn bị tiến hành phẫu thuật, việc sử dụng nấm linh chi sẽ mang đến những rủi ro nghiêm trọng như: Ảnh hưởng đến việc hình thành các màng máu, nguy hiểm hơn là gây chảy máu không kiểm soát.

Những người có tiền sử dị ứng với nấm, vì thế nên cân nhắc sử dụng nấm linh chi để tránh trường hợp bị ngộ độc.

Những người đang sử dụng thuốc để chữa bệnh, những tác dụng của thuốc sẽ làm giảm tác dụng trị liệu của nấm linh chi. Vì vậy, nên tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi sử dụng nấm linh chi.

Thuốc có thể giảm tác dụng trị liệu của linh chi (Ảnh: Internet)
  • Dùng không đủ hoặc quá nhiều so với liều lượng cho phép

Nhiều người thường có khuynh hướng bỏ quá nhiều hoặc quá ít nấm linh chi vào ấm để đun nước uống. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến hương vị của nấm linh chi quá đậm hoặc quá nhạt, làm mất đi hương vị vốn có của nấm linh chi.

Ngoài ra nấm linh chi có khả năng tăng cường testosterone, tăng ham muốn tình dục, tăng cường cơ bắp, lạm dụng quá mức sẽ gây ra tình trạng mụn và hói đầu cho người sử dụng.

  • Sử dụng nấm linh chi sai cách

Việc xay nấm linh chi thành bột kết hợp đun hãm nước, uống luôn bã sẽ khiến hệ tiêu hóa làm việc nhiều hơn, dẫn tới tình trạng khó tiêu và nghiêm trọng hơn là đau dạ dày. Nguyên nhân chính là nấm linh chi thuộc thân gỗ, trong nấm linh chi không chứa nhiều chất xơ như rau củ quả. Vì thế, khi uống cả bã sẽ dẫn tới tình trạng tổn hại cho dạ dày.

Nếu chỉ đun linh chi trong 5 phút giống như trà thì lượng hoạt chất trong nấm không tan hết, gây lãng phí.

3. Cách dùng nấm linh chi hiệu quả 

Dùng 10g – 20g nấm linh chi thái lát cho vào ấm nước, cho thêm 1,5 – 2 lít nước, đun sôi, tiếp tục giữ nhỏ lửa trong khoảng 10 – 15 phút thì bắt xuống. Để nguội rồi lấy nước uống. Có thể nấu tiếp lần 2 và 3, uống nóng hoặc cho vào tủ lạnh uống dần. 

Cách dùng nấm linh chi (Ảnh: Linh Chi Trường Sinh)

Để nấm linh chi phát huy hiệu quả các tác dụng tích cực cho sức khỏe, bạn cần sử dụng và bảo quản đúng cách với đúng sản phẩm chất lượng tốt. Đừng ngại hỏi ý kiến của chuyên gia khi muốn tham khảo thêm về nấm linh chi.