POLYSACCHARID VÀ TÁC DỤNG CỦA NẤM LINH CHI CHO SỨC KHỎE

Nấm Linh chi (Ganoderma lucidum), hay Reishi (phương Tây), hay Lingzhi (phương Đông), được sử dụng từ rất lâu và được biết đến rộng rãi như một thuốc bổ quý giúp nâng cao sức khỏe và tăng tuổi thọ. Polysaccharid, triterpenoid, germanium hữu cơ, adenosin, LZ-8, một loạt các amino acid và các khoáng chất được chứng minh là có vai trò quan trọng trong tác dụng của nấm Linh chi.

 

Nấm Linh chi từ lịch sử đến tương lai

Nấm Linh chi (Ganoderma lucidum) từ lâu đã được biết đến như một loại “nấm bất tử” trong nền y học Trung Quốc. Loại nấm này được sử dụng trong nền y học phương Đông để nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật và cũng đã được sử dụng kết hợp với trị liệu phương Tây để ức chế ung thư hoặc hỗ trợ giảm nhẹ các tác dụng phụ gây ra do hóa trị.

Trại nấm Linh chi (Linh chi Trường Sinh)

Những nghiên cứu khác cũng chứng minh tác dụng của nấm Linh chi trong ngăn ngừa bệnh béo phì; giảm cholesterol; cải thiện chức năng hệ tiêu hóa; giảm huyết áp; kiểm soát bệnh tiểu đường và điều hòa miễn dịch. Trong lịch sử, nấm Linh chi chủ yếu được thu hái từ thiên nhiên và phục vụ cho tầng lớp quý tộc, vua chúa. Ngày nay, nấm Linh chi được canh tác và nhân rộng vì thế cũng được biết đến và sử dụng rộng rãi hơn trong cả đời sống lẫn đáp ứng cho nhu cầu nghiên cứu trong y học.

Polysaccharid và tác dụng của nấm Linh chi cho sức khỏe

Polysaccharid là chuỗi phân tử đường nối với nhau bằng liên kết glycosid. Các loại polysaccharid khác nhau có trọng lượng phân tử khác nhau. Phân tích cấu trúc cho thấy, polysaccharid của nấm Linh chi chủ yếu là heteropolymer trọng lượng phân tử cao Glucose tạo thành thành phần chính của phân tử cùng với xylose, mannose, galactose và fucose. Có rất nhiều loại polysaccharid khác nhau từ nấm Linh chi với cấu trúc phân nhánh và độ hòa tan khác nhau, có thể gây ra các đáp ứng sinh học khác nhau. Ngoài các polysaccharid tan được trong nước, có một số không tan được, chúng hình thành một “ma trận” polysaccharid, chitin chịu trách nhiệm một phần về độ cứng của nấm Linh chi.

Tác dụng của nấm Linh chi cho sức khỏe (Linh chi Trường Sinh)

 

Tác dụng trên hệ thần kinh:

Các polysaccharid tìm thấy trong nấm Linh chi đã được chứng minh có lợi ích đáng kể cho hệ thần kinh. Nó được sử dụng để giảm đau và thư giãn cơ bắp (Zhang và cộng sự, 2011). Năm 2013 Matsuzaki và cộng sự đã chứng minh dịch chiết xuất polysaccharid từ nấm Linh chi có tác dụng chống trầm cảm và làm giảm các hành vi của rối loạn lo âu ở chuột.

Tác dụng điều hòa miễn dịch

Polysaccharid chiết xuất từ nấm Linh chi đã được chứng minh là có hiệu quả trong cải thiện chức năng miễn dịch ở cả người và chuột thí nghiệm trong các công trình nghiên cứu của Gao và cộng sự năm 2003; Wang và cộng sự năm 2007. Các nghiên cứu của Bach và cộng sự năm 2009; Mantovani và Sica năm 2010 đã cho thấy  dịch chiết xuất từ nấm Linh chi làm cường miễn dịch của cơ thể bằng cách tăng hoạt động của đại thực bào và lympho bào. Các polysaccharid này cũng được chứng minh là làm tăng cường khả năng chống khối u cho cơ thể bằng cách thúc đẩy hoạt động của các tế bào lympho T (Chang, 2004; Pan và cộng sự, 2013).

Kết luận

Bài viết này cập nhật kết quả của một số công trình nghiên cứu về hoạt chất polysaccharid chiết xuất từ nấm Linh chi và các lợi ích của nó đối với sức khỏe. Những bằng chứng khoa học đã cho thấy nhóm hoạt chất này hỗ trợ cải thiện chức năng hệ thần kinh và hệ miễn dịch. Bài viết sau chúng tôi sẽ đề cập đến triterpenoid – một nhóm hoạt chất quan trọng khác của nấm Linh chi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status