Một giấc ngủ ngon là điều cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Trong thực tế, giấc ngủ cũng quan trọng như việc ăn uống và sinh hoạt hàng ngày, thật không may là hiện thực có quá nhiều tác động can thiệp vào giấc ngủ tự nhiên của cơ thể.

Nếu bạn không thể ngủ, bạn có thể đang mắc phải chứng mất ngủ. Mất ngủ là một tình trạng phức tạp được định nghĩa là chứng khó đi vào giấc ngủ hoặc không thể ngủ, ngay cả khi có một điều kiện thuận lợi nhất. Người bị mất ngủ có thể cảm thấy không hài lòng với giấc ngủ của họ và thường gặp một hoặc nhiều triệu chứng sau đây: mệt mỏi, năng lượng cạn kiệt, khó tập trung, rối loạn tâm trạng và giảm hiệu suất làm việc hay học tập.

Tầm quan trọng của giấc ngủ (Ảnh: Internet)

Ngủ ngon có thể cải thiện sự tập trung và năng suất công việc

Giấc ngủ rất quan trọng đối với nhiều yếu tố trong hoạt động của não bộ. Trong đó có nhận thức, sự tập trung, trí nhớ, năng suất lao động và hiệu quả của nó. Tất cả những yếu tố này đều bị ảnh hưởng tiêu cực nếu bạn thiếu ngủ, nó sẽ thay đổi không kiểm soát và gây ra nhiều căn bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt của chúng ta.

Mất ngủ có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim và đột quỵ 

Chúng ta đều biết rằng chất lượng và thời gian ngủ có thể có ảnh hưởng rất lớn đến nhiều yếu tố nguy cơ mắc các bệnh mãn tính trong đó có bệnh tim. Những người mất ngủ có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ cao hơn nhiều so với những người ngủ từ 7-8 tiếng mỗi đêm. 

Giấc ngủ ảnh hưởng đến sự trao đổi chất trong cơ thể người

Thiếu ngủ làm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Đưa ra một nhóm những người đàn ông khỏe mạnh chỉ được ngủ 4 tiếng mỗi đêm trong 6 đêm liên tiếp, kết quả là những người này đã có triệu chứng tiểu đường. Tình trạng này đã biến mất chỉ sau 1 tuần tăng thời gian ngủ lên. Thói quen ngủ ít cũng có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đối với hầu hết mọi người.

Chất lượng giấc ngủ kém có thể gây ra chứng trầm cảm

Chất lượng giấc ngủ kém có thể gây ra chứng trầm cảm (Ảnh: Internet)

Các vấn đề về sức khỏe tâm thần, như trầm cảm, có liên quan mật thiết đến chất lượng giấc ngủ kém và các rối loạn giấc ngủ. Ước tính có 90% bệnh nhân trầm cảm phàn nàn về chất lượng giấc ngủ. Thiếu ngủ thậm chí còn làm tăng nguy cơ tử vong do tự tử. Những người mắc các rối loạn giấc ngủ, như chứng mất ngủ hoặc ngừng thở khi ngủ, cũng có tỷ lệ trầm cảm cao đáng kể so với những người không mắc các rối loạn trên.

Vai trò quan trọng của giấc ngủ như thế nào?

Bên cạnh dinh dưỡng và tập thể dục, giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Bạn không thể có một cơ thể khỏe mạnh mà không cần chăm sóc chất lượng giấc ngủ.

Giấc ngủ đặc biệt quan trọng đối với mỗi chúng ta vì thế việc dành thời gian đầu tư và chăm chút cho giấc ngủ là chuyện đương nhiên bạn phải làm mỗi ngày.

Nấm linh chi trị mất ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ

Nấm linh chi hỗ trợ điều trị mất ngủ – Linh chi Trường Sinh

Năm 2007, Chu QP và cộng sự đã tiến hành nghiên cứu khảo sát tác dụng của nấm linh chi lên giấc ngủ ở chuột. Kết quả, dịch chiết xuất nấm linh chi giảm đáng kể thời gian đi vào giấc ngủ, tăng thời gian ngủ và thời gian ngủ trong ánh sáng của chuột.

Nghiên cứu của Cui XY và cộng sự năm 2012 trên chuột cho thấy, sử dụng dịch chiết xuất nấm linh chi trong 3 ngày làm tăng đáng kể tổng thời gian ngủ và thời gian ngủ chuyển động mắt không nhanh (NREM) ở liều 80 mg/kg, không ảnh hưởng đến giấc ngủ sóng chậm và thời gian cử động mắt nhanh (REM). Nồng độ TNF-α được tăng lên trong huyết thanh, vùng dưới đồi. Tác giả kết luận dịch chiết xuất nấm linh chi trị mất ngủ và liên quan đến việc điều tiết các cytokine như TNF-α.

Kết quả của các nghiên cứu khoa học đã trả lời cho câu hỏi nấm linh chi trị mất ngủ có hiệu quả không. Hơn nữa, không có báo cáo nào về tác hại của nấm linh chi, các nhà khoa học đã chứng minh nó dung nạp tốt và an toàn cho cơ thể. Bổ sung nấm linh chi đỏ có thể là một liệu pháp giúp cải thiện giấc ngủ, tăng cường sức khỏe và nâng cao khả năng tập trung trong việc.

Nguồn: https://linhchitruongsinh.vn/nam-linh-chi-do-co-tac-dung-gi-trong-cai-thien-giac-ngu