Trong nấm linh chi đỏ có tinh chất Germanium hữu cơ cao gấp 8 lần nhân sâm, đây là dưỡng chất quý có tác dụng an thần, mang lại giấc ngủ sâu, đặc biệt tốt cho người cao tuổi. Vì vậy, những ai đang muốn dưỡng tâm an thần thì không nên bỏ qua nấm linh chi đỏ. 

Linh chi – huyền thoại “nấm bất tử”

Từ hơn 2.000 năm trước, Đông y đã sử dụng nấm linh chi đỏ như một vị thuốc quý mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Sách “Thần nông bản thảo” xem nấm linh chi đỏ có giá trị hơn cả nhân sâm, hay trong “Bản thảo cương mục” cũng có đề cập đến các dược tính quý của linh chi đỏ.

Nhờ khả năng chữa được bách bệnh cũng như nhiều tác dụng tuyệt vời với sức khỏe, linh chi đỏ được mệnh danh là vua của các loại nấm, thuốc trường sinh, thức ăn của các vị thần hay thậm chí là nấm bất tử. Dược liệu này còn được dâng lên cho các vua chúa, giúp điều trị suy nhược thần kinh, đau đầu, mệt mỏi, mất ngủ và ngủ không ngon giấc.

Nấm linh chi đỏ tốt cho hệ thần kinh (Ảnh: Linh Chi Trường Sinh)

Nấm linh chi đẩy lùi bệnh mất ngủ

Trong thời hiện đại, linh chi đỏ đã được nhiều công trình khoa học quan tâm và nghiên cứu. Cho đến nay, nhiều công dụng quý của “nấm bất tử” vẫn chưa được khám phá hết.

Không chỉ có dược tính mạnh nhất trong các loại nấm, y học hiện đại còn khẳng định: Tinh chất Germanium hữu cơ có hàm lượng cao trong linh đỏ giúp lưu thông khí huyết, tăng khả năng hấp thụ oxy cho tế bào thần kinh, giảm căng thẳng, mệt mỏi, giúp người dùng dễ đi vào giấc ngủ, ngủ ngon và sâu giấc. 

Món ăn dưỡng tâm an thần, chữa mất ngủ từ linh chi đỏ

Để phát huy tác dụng dưỡng tâm an thần của nấm linh chi đỏ, ta có thể dùng theo một số cách như sau:

– Sắc nước uống: Cho 10-20g linh chi đỏ thái lát vào khoảng 1-1,5 lít nước đun sôi, uống hàng ngày. Hoặc có thể dùng 1-1,5g bào tử pha vào 200-300ml nước sôi. Người bận rộn có thể pha bột linh chi vào buổi tối trước khi ngủ, sáng dậy châm thêm ít nước sôi vào cho ấm là dùng được. 

– Dùng làm món hầm: có thể dùng nấm linh chi để cho vào hầm với các nguyên liệu thực phẩm khác như gà, xương heo, các loại rau củ …làm thành một món canh hầm bổ dưỡng cho gia đình. Đặc biệt còn có thể nấu cháo linh chi hạt sen sẽ giúp ngủ ngon hơn, rất tốt cho người bị mất ngủ mãn tính.

– Dùng để nấu chè: dùng nước nấu từ nấm linh chi đỏ (30gr nấm linh thái lát nấu với 2 lít nước sôi trong 45 phút, sau đó vớt xác nấm ra) cho thêm táo đỏ, kỉ tử, hạt sen, nhãn nhục (hoặc trái vải tươi), bông cúc khô (hoặc bông nhài tươi). Dùng nấu hay cho vào ngăn mát đều ngon. 

Có thể sử dùng linh chi đỏ làm nguyên liệu nấu chè (Ảnh: Linh Chi Trường Sinh)

Tác dụng dưỡng tâm an thần của nấm linh chi đỏ đã được khoa học kiểm chứng và đánh giá cao. Vì vậy, người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng, không phải lo lắng về tác dụng phụ.