Đái tháo đường là một trong những bệnh mãn tính phổ biến trên toàn cầu. Theo báo cáo của Hiệp hội đái tháo đường thế giới (IDF), trên toàn thế giới có 415 triệu người mắc bệnh vào năm 2015 và dự đoán đến năm 2020 con số này tăng lên đến khoảng 642 triệu người. Riêng ở Việt Nam có 3,5 triệu người mắc bệnh vào năm 2015. Bệnh đái tháo đường gây ra nhiều biến chứng cho người bệnh làm ảnh hưởng đến chất lượng sống nếu không được kiểm soát tốt. Một trong những lợi ích của nấm linh chi đặc biệt là nấm linh chi đỏ là hỗ trợ điều trị đái tháo đường.

Bệnh đái tháo đường, biểu hiện và biến chứng

Bệnh đái tháo đường hay còn gọi là tiểu đường là một bệnh mãn tính, đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường. Nguyên nhân là do sự thiếu hụt hoặc đề kháng insulin gây ra. Một vài loại đái tháo đường thường gặp là đái tháo đường típ 1 (giảm sản xuất insulin), đái tháo đường típ 2 (đề kháng với insulin), đáo tháo đường thai kì.

Các triệu chứng điển hình của bệnh đái tháo đường là khát nước nhiều, tiểu nhiều, sụt cân không rõ nguyên nhân, cảm thấy kiệt sức và mệt mỏi. Ngoài ra còn một số triệu chứng khác như buồn nôn, nôn mửa, mờ mắt, khô miệng, chậm lành vết thương, nhiễm nấm, nhiễm trùng âm đạo, ngứa vùng bẹn hoặc khu vực âm đạo.

Bệnh đái tháo đường gây ra nhiều biến chứng cho người mắc bệnh

Một vài biến chứng của bệnh đái tháo đường (nguồn: internet)

  • Biến chứng cấp tính như hạ hoặc tăng đường huyết. Xảy ra đột ngột, trong thời gian ngắn, có thể hôn mê, thậm chí tử vong nếu không xử lý kịp thời.
  • Biến chứng mạn tính trên tim mạch (cao huyết áp, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não…).
  • Tổn thương các mạch máu nhỏ nuôi dưỡng dây thần kinh, điều này có thể gây ngứa, tê, rát, đau, thậm chí là hoại tử ở các chi. Tổn thương hệ thống lọc của thận.
  • Tổn thương các mạch máu của võng mạc.
  • Gây ra các vấn đề về da, bao gồm nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm…

Lợi ích của nấm linh chi trong hỗ trợ phòng ngừa và điều trị đái tháo đường

(nguồn: Internet)

Lợi ích của nấm linh chi trong hỗ trợ phòng ngừa đái tháo đường

Nấm linh chi giúp hỗ trợ phòng ngừa đái tháo đường nhờ thành phần hoạt chất polysaccharides là các dẫn chất nhóm beta – D giúp sản sinh ra insulin tăng cường hoạt động của tuyến tụy, làm giảm lượng glucozơ trong máu. Một vài loại nấm linh chi như nấm linh chi đỏ, nấm linh chi xanh, nấm linh chi vàng… được nhiều người sử dụng.

Ngoài ra, nấm linh chi còn giúp điều chỉnh lượng đường phù hợp với nhu cầu thiết yếu của cơ thể.

Lợi ích của nấm linh chi trong hỗ trợ điều trị đái tháo đường

Với những bệnh nhân đã mắc bệnh đái tháo đường, nấm linh chi giúp tăng sản xuất insulin từ tuyến tụy, giúp tuyến tụy hoạt động tốt hơn nhờ việc tăng khả năng hấp thụ canxi của các tế bào tuyến tụy, giúp cân bằng lượng đường trong máu.

Không những vậy nấm linh chi còn giúp hỗ trợ ngăn ngừa sự thoái hóa của các tế bào beta tuyến tụy có chức năng sản sinh insulin. Cơ chế giải thích là do nấm linh chi có khả năng ngăn chặn các tổn thương tế bào beta tụy do alloxan gây ra nhờ hoạt chất polysacchairdes giúp trung hòa alloxan.

Ngày nay, bệnh đái tháo đường làm một trong những bệnh không lây nhiễm phổ biến trên toàn cầu. Số người mắc bệnh trên toàn thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng đang dần gia tăng. Với những biến chứng nguy hiểm của bệnh đái tháo đường gây ra thì việc phòng ngừa và điều trị đái tháo đường rất quan trọng. Cần phải kiểm soát lượng glucozo trong máu định kì, có lối sống lành mạnh, gặp bác sĩ nếu có các biểu hiện mắc bệnh…Trong đó thì việc sử dụng nấm linh chi thường xuyên là một phương pháp tuyệt vời giúp hỗ trợ phòng ngừa và điều trị đái tháo đường.

Trả lời