Có bao nhiêu cách chế biến nấm linh chi? Chế biến nấm linh chi như thế nào để đem lại hiệu quả tốt nhất cho người dùng? Đây là những câu hỏi mà người tiêu dùng thường hay băn khoăn khi đứng trước một loại dược liệu quý. Trong bài viết lần này, sẽ cung cấp cho mọi người những thông tin chi tiết về cách chế biến cũng như liều lượng sử dụng nấm linh chi để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Hiện nay, có một số phương pháp là nấu nấm linh chi lấy nước uống, ngâm linh chi trong rượu và dùng linh chi nấu canh hoặc nấu súp. Bên cạnh đó, chị em phụ nữ thích làm đẹp cũng có thể sử dụng nấm linh chi để chăm sóc da.

Cách nấu nước nấm linh chi

Đây là cách đơn giản và thường gặp nhất và hay được mọi người sử dụng. Theo một số nghiên cứu, đây là cách chiết xuất hoạt chất của linh chi bằng nước tốt nhất mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện. Hoạt chất Polysaccharide có trong nấm linh chi sẽ hoà tan trong nước mà dược tính vẫn được bảo toàn.

Nấm linh chi dùng với lượng vừa đủ theo tư vấn của các chuyên gia. Thông thường, theo các chuyên gia, chỉ nên dùng 10g – 20g/ngày. Tuy nhiên, con số này chỉ là mức thường thấy, tùy theo cơ địa của mỗi người hay tình trạng bệnh mà người dùng phải tham khảo ý kiến của các chuyên gia.

Lượng nước cho 10-20g linh chi sẽ nằm trong khoảng từ 1.5 – 2 lít. Khi bắt tay vào nấu nấm linh chi lấy nước, cần chuẩn bị một cái nồi có kích thước phù hợp, cho nước và nấm linh chi vào cùng một lúc và đun cho tới khi sôi.  

Hướng dẫn cách nấu nước nấm linh chi (Linh Chi Trường Sinh)

Lưu ý là không nên rửa nấm (vì lớp bào tử trên tai nấm có thể bị trôi đi) và phải thái lát nấm nếu sử dụng loại còn nguyên tai. Khi nước đã bắt đầu sôi, giữ lửa tầm 10 đến 15 phút nữa là được. Nên uống nước nấm linh chi trước bữa ăn sẽ giúp hấp thu tốt nhất các dưỡng chất và mang lại hiệu quả tốt nhất cho cơ thể. Có thể sử dụng bã nấm của lần nấu đầu tiên để nấu lại lần 2.

Nấm linh chi ngâm rượu

Hoạt chất Triterpenes trong nấm linh chi được hòa tan trong rượu. Do đó, ngâm rượu nấm linh chi là cách thông dụng và khoa học thứ hai nhiều người dùng vẫn thực hiện.

Đối với cách này, có thể sử dụng nấm nguyên tai hay thái lát đều được. Tuy nhiên nếu dùng nấm đã thái lát thì các hoạt chất trong nấm sẽ được chiết suất nhanh và triệt để hơn. Thông thường, cách này không quá khuôn khổ về tỉ lệ nguyên liệu nên người ngâm có thể tự phân chia theo ý thích.

Cách ngâm rượu linh chi cũng rất đơn giản, chỉ cần cho nấm vào bình và đổ rượu vào, sau đó đậy kín và để ở một nơi khuất ánh sáng. Sau khoảng 2 tuần là có thể dùng được rượu nấm linh chi. 

Rượu linh chi (Ảnh: Internet)

Chế biến nấm linh chi thành các món ăn 

Cách này đơn giản có thể hiểu là bạn dùng linh chi kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo nên các món ăn hấp dẫn. Cách này mang tới hiệu quả rất cao khi kết hợp giữa linh chi và các thực phẩm khác để tạo nên một món ăn hài hoà, đầy đủ chất dinh dưỡng cho người dùng.

Tuy nhiên, cần có một lưu ý nhỏ là nấm linh chi có vị đắng nên bạn cần sử dụng có liều lượng và nêm nếm gia vị cho phù hợp. Bên cạnh đó, để đảm bảo liều dùng phù hợp cho mọi người thì không nên sử dụng quá nhiều nấm linh chi.

Cách chế biến nấm linh chi để làm đẹp

Với cách này, bạn phải nghiền nhỏ nấm linh chi ra. Có thể sử dụng bột nấm linh chi hoặc là bào tử nấm linh chi đều được. Với tác dụng của nấm linh chi sẽ giúp làn da của bạn trở nên tươi sáng và ngăn chặn các dấu hiệu của sự lão hoá.

  • Dùng bột nấm linh chi với lòng đỏ trứng gà trộn đều và đắp lên da trong khoảng 30 phút sau đó rửa sạch.
  • Dùng nấm linh chi với sữa chua và mật ong trộn đều và đắp lên da tầm nửa tiếng.
  • Dùng nấm linh chi kết hợp cùng mật ong và nước cốt chanh sẽ là hỗn hợp tuyệt vời cho bạn sử dụng trên da mặt của mình.

Bằng cách chế biến hiệu quả, người dùng có thể tận dụng những dược chất quý trong nấm linh chi để bảo vệ sức khỏe. Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về cách chế biến nấm linh chi như thế nào hay công dụng của nấm linh chi, vui lòng liên hệ trực tiếp cho Linh Chi Trường Sinh.