Nấm linh chi là sản phẩm chăm sóc sức khỏe dành cho nhiều đối tượng, không chỉ ngườ cao tuổi hay người bệnh có thể sử dụng mà dân văn phòng cũng rất ưa chuộng. Lý do là vì nấm linh chi có nhiều công dụng tốt cho những người thường xuyên hoạt động trí óc. Vậy có cách nấu nấm linh chi đơn giản cho người bận rộn không? Hãy cùng tham khảo những nội dung sau đây. 

Tác dụng của nấm linh chi đối với dân văn phòng 

Do đặc thù công việc, dân văn phòng thường phải ngồi nhiều, ít vận động nên có nguy cơ mắc các bệnh gan nhiễm mỡ, cao huyết áp, tiểu đường … Thêm vào đó là tình trạng làm việc căng thẳng, mệt mỏi ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Dùng nấm linh chi, đặc biệt là nấm linh chi đỏ sẽ có những tác dụng: 

  • Kháng khối u, phòng chống ung thư.
  • Hỗ trợ và tăng cường chức năng gan, giúp giải độc và bảo vệ gan.
  • Hạ đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
  • Hạ huyết áp, giảm cholesterol trong máu, giảm xơ vữa động mạch, ngăn ngừa các bệnh về mỡ máu.
  • Kháng viêm, tăng cường sức đề kháng, giúp phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm do virus, vi khuẩn. 
  • Tăng cường lưu thông máu lên não bộ và hỗ trợ sự hoạt động của hệ thần kinh; an thần, giảm đau đầu, cải thiện tình trạng căng thẳng, mất ngủ kéo dài.
  • Đào thải độc tố, hỗ trợ hệ miễn dịch.
  • Cải thiện tình trạng kém ăn mất ngủ, giúp bồi bổ cơ thể. 
  • Chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do, hạn chế tình trạng lão hóa da. 
Tác dụng của nấm linh chi đỏ (Ảnh: Linh Chi Trường Sinh) 

Cách nấu nấm linh chi đơn giản, hiệu quả

Có rất nhiều cách sử dụng nấm linh chi như sắc nước uống, hãm trà, hầm canh, ngâm rượu,… Trong đó, sắc nước uống là cách dùng phổ biến và rất phù hợp với những người bận rộn.

Theo các chuyên gia, chỉ nên dùng 10g – 20g nấm linh chi mỗi ngày. Trong trường hợp bị bệnh có thể tăng lên 100-200g/ngày. Tùy theo cơ địa của mỗi người hay tình trạng bệnh mà người dùng phải tham khảo ý kiến của các chuyên gia.

Chuẩn bị 1.5 – 2 lít nước cho 10-20g linh chi. Khi bắt tay vào nấu nấm linh chi lấy nước, cần chuẩn bị một cái nồi có kích thước phù hợp, cho nước và nấm linh chi vào cùng một lúc và đun cho tới khi sôi. Lưu ý là không nên rửa nấm để giữ lại lớp bào tử quý giá trên tai nấm và phải thái lát nấm nếu sử dụng loại còn nguyên tai. Khi nước đã bắt đầu sôi, giữ lửa tầm 10 đến 15 phút nữa là được. Có thể sử dụng bã nấm sau lần nấu đầu tiên để nấu thêm lần 2. Nếu dùng bào tử thì bạn có thể áp dụng cách như trong hình sau cũng rất đơn giản và nhanh chóng. 

Cách sử dụng bào tử nấm linh chi (Ảnh: Linh Chi Trường Sinh) 

Trên đây là những tác dụng và cách nấu nấm linh chi đơn giản dành cho những ai bận rộn để tăng cường sức khỏe. Lưu ý nên uống nước nấm linh chi trước bữa ăn sẽ giúp hấp thu tốt nhất các dưỡng chất và mang lại hiệu quả tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi cần tư vấn nào, hãy liên hệ ngay cho Trường Sinh.