Bào tử nấm linh chi là một bộ phận có kích thước rất nhỏ với chiều rộng từ 6,5 – 8,0 micromet (µm), chiều dài từ 9,6 – 12,6 µm, nên còn được gọi là bột bào tử nấm linh chi, được phóng thích sau kỳ sinh sản của nấm linh chi và trở thành hạt giống. Bào tử được xem là “kho báu” của nấm linh Chi với hàm lượng dưỡng chất và dược tính cao. Vì có đầy đủ những thành phần dược tính của nấm linh chi nên bào tử cũng có giá trị dược liệu tương tự. 

Công dụng của bào tử nấm linh chi

Theo nghiên cứu khoa học, bào tử nấm linh chi có chứa polysaccarit, protein, triterpenoid, sterol, acid amin và các nguyên tố vi lượng, với hàm lượng cao gấp 10 – 15 lần nấm linh chi. Công dụng của bào tử nấm linh chi là giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, ổn định huyết áp, hỗ trợ hệ thống thần kinh, cải thiện chức năng tiêu hoá, nội tiết, tim mạch, giải độc gan, … Bào tử còn giúp kéo dài thời gian sống của bệnh nhân ung thư, giảm thiểu sự di căn của tế bào ung thư, giảm đau đớn cho người bệnh, hỗ trợ giảm tác dụng phụ do trị liệu phóng xạ, trị liệu hoá học (cải thiện tình trạng nôn ói, rụng tóc, ho, đau đầu, tiêu chảy, suy giảm miễn dịch…), giúp dự phòng phát sinh và tái phát ung thư.

Ngoài ra, bào tử nấm linh chi còn giúp bệnh nhân tiểu đường cải thiện tuần hoàn máu, insulin, hỗ trợ hạ đường huyết, cải thiện chức năng của tuyến tuỵ. Dùng một thời gian có thể giúp người bị viêm gan mãn tính làm chậm quá trình xơ gan cũng như phòng chống xơ gan. 

Về khía cạnh làm đẹp, các chị phụ nữ có thể dùng bào tử nấm linh chi trộn với sữa chua không đường để làm mặt nạ, giúp làm mờ những vết nám và tàn nhang trên da mặt.

Cách dùng bào tử nấm linh chi 

Bào tử nấm linh chi có 2 lớp vỏ rất cứng nên chúng ta cần làm tan lớp chất béo (lớp lipid) bảo vệ bảo tử, sau đó nhờ môi trường acid trong dạ dày sẽ làm tan lớp protein bảo vệ, và đến ruột, nhờ môi trường kiềm của ruột sẽ tiếp tục làm tan tiếp tục, nhờ đó giúp giải phóng các hợp chất có tác dụng sinh học để cơ thể có thể hấp thu được. Cách đơn giản nhất là đun bào tử với nước sôi trong 10-15 phút để làm mềm lớp vỏ, khi vào môi trường axit trong dạ dày cộng với môi trường kiềm trong ruột sẽ làm tan lớp vỏ, giúp cơ thể hấp thu được các dược chất.

– Cho 1 muỗng cà phê (1-1.5 gr) bột bào tử nấm linh chi vào ly, sau đó cho vào khoảng 200-300 ml nước sôi, khuấy nhẹ, đậy nắp lại và để nguội từ từ là dùng được. Nên lắc mạnh hoặc khuấy đều trước khi uống. Có thể uống nóng hoặc lạnh. Lưu ý là bào tử nấm linh chi không tan hoàn toàn trong nước, có thể uống luôn cả phần không hòa tan.

– Với những ai muốn làm đẹp, có thể áp dụng cách đắp mặt nạ sau khi kết hợp cùng sữa chua hoặc mật ong.

– Người nội trợ có thể thêm bào tử nấm linh chi vào cùng các nguyên liệu khác để chế biến những món ăn bổ dưỡng để bồi bổ cơ thể và hỗ trợ điều trị bệnh.

Vì số lượng bào tử nấm linh chi rất ít, khoảng 1 tấn nấm linh chi mới sản sinh được 1kg bào tử, bên cạnh đó hàm lượng chất dinh dưỡng lại đậm đặc hơn nấm linh chi từ 7 đến 20 lần nên khi chọn mua sản phẩm nên tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất xứ để tránh mua phải bào tử bị làm giả, kém chất lượng. Đồng thời khi mua  nấm linh chi nên chọn những loại nấm có bám lớp bào tử màu nâu đỏ mịn, không nên mua những loại nấm có bề mặt trơn nhẵn vì đã bị mất đi lớp bào từ quý giá.

 

Qua những thông tin vừa chia sẻ, hy vọng mọi người sẽ phần nào hiểu thêm về bào tử nấm linh chi. Để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng và mang lại hiệu quả an toàn nhất, Linh chi Trường Sinh luôn mong muốn người tiêu dùng tìm được sản phẩm an toàn, tin cậy và chất lượng nhất. Với những trải nghiệm trong nghề nhờ thời gian dài cung cấp các sản phẩm từ linh chi cho thị trường, chúng tôi tin rằng Linh chi Trường Sinh sẽ mang đến bạn những thông tin đảm bảo cho quá trình lựa chọn sản phẩm.

Nguồn:

  1. https://linhchitruongsinh.vn/ban-hieu-nhu-nao-ve-bao-tu-nam-linh-chi/
  2. https://linhchitruongsinh.vn/bao-tu-la-kho-bau-cua-linh-chi/