Stress hay tình trạng căng thẳng là một vấn đề sức khỏe đáng quan tâm trong xã hội hiện đại. Với những nhu cầu tiêu tốn rất nhiều thời gian của chúng ta từ làm việc, nuôi con, chăm sóc cho gia đình, cùng với đó là việc liên tục tiếp thu nguồn thông tin toàn cầu từ vô số nguồn truyền thông khác nhau, chúng ta dần bị tách rời khỏi nhịp sinh học vốn có. Giấc ngủ sinh lý sẽ liên tục bị ảnh hưởng bởi những công việc còn dang dở và tiếng chuông báo thức mỗi sáng. Không quá khó hiểu khi “stress” là từ được rất nhiều người nhắc đến và có vẻ như ai cũng từng một lần “thử” qua nó.

Là một dược liệu quý của nền y học cổ truyền phương Đông, ngoài lợi ích điều hòa hệ miễn dịch, tăng cường chức năng gan và thận, điều hòa huyết áp, nấm Linh chi còn được biết đến và sử dụng rộng rãi như một liệu pháp hữu hiệu giúp giảm căng thẳng (stress). Nấm Linh chi có đầy đủ những lợi ích đối với việc nâng cao sức khỏe tinh thần bằng nhiều cách khác nhau [1, 2].

Hỗ trợ tuyến thượng thận

Stress được cảm nhận bởi hệ thống thần kinh tín hiệu truyền đến trung tâm “chỉ huy” của não ở vùng dưới đồi, từ đó, tín hiệu sẽ truyền đến tuyến thượng thận giải phóng các chất gây căng thẳng như cortisol và epinephrin. Nấm Linh chi can thiệp vào hệ thống thần kinh cũng như trục hạ đồi – tuyến yên – tuyến thượng thận giúp giảm phản ứng căng thẳng của cơ thể [3].

Giảm chứng mất ngủ

Ngủ là một cách hữu hiệu giúp phục hồi sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần. Khi quá lo lắng hoặc mãi suy nghĩ về một vấn đề, các sóng não sẽ luôn ở trạng thái “hoạt động” làm cơ thể không đi vào giấc ngủ. Bằng cách điều chỉnh và tăng cường thời gian của giấc ngủ sâu (REM sleep) thông qua điều chỉnh các sóng não khi cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi, nấm Linh chi có lợi ích trong việc đưa cơ thể vào giấc ngủ, duy trì giấc ngủ và nâng cao chất lượng giấc ngủ [4].

Nâng cao chất lượng giấc ngủ là lợi ích rất hay từ nấm Linh chi. Đặc tính này không chỉ có ích cho người mắc chứng khó ngủ mà còn mang lại giá trị rất lớn đối với người có lịch làm việc dầy đặc và thiếu đi thời gian cho giấc ngủ. Nó giống như việc một giấc ngủ 5 tiếng đồng hồ vẫn cho chúng ta năng lượng, sự tỉnh táo và tinh thần tích cực khi thức dậy.

Lời kết

Vì vậy, cho dù bạn đang rơi vào tình trạng căng thẳng trong vòng xoay của cuộc sống, hoặc bạn đang bước vào một giai đoạn mới đầy thú vị của cuộc đời, bạn cần năng lượng tinh thần để hoạt động tối đa ở trạng thái tốt nhất để nắm lấy mọi cơ hội hoặc đơn giản bạn muốn một giấc ngủ ngon hơn thì nấm Linh chi luôn là một sự lựa chọn tuyệt vời để nâng cao sức khỏe tinh thần và nguồn năng lượng tích cực.

Tài liệu tham khảo:
1. Yu, L. and H. Wei, The hypnotic and sedative actions of the spores of Ganoderma lucidum (Curt.: Fr.) P. Karst.(Aphyllophoromycetideae) in mice. International Journal of Medicinal Mushrooms, 2000. 2.
2. Saeed, S.A., R.M. Bloch, and D.J. Antonacci, Herbal and dietary supplements for treatment of anxiety disorders. American family physician, 2007. 76(4): p. 549-556
3. Lu, Y.Z., et al., Effectiveness of Ganoderma lucidum preparation in treating simian acquired immune deficiency syndrome. Zhongguo yi xue ke xue yuan xue bao. Acta Academiae Medicinae Sinicae, 2011. 33(3): p. 318-324
4. Dang, Y.-L., et al., Research on the Capsule of Ganoderma lucidum and Zizhiphi spinozae Improving the Sleep in Mice. Advance Journal of Food Science and Technology, 2014. 6(3): p. 378-382; 2042-4876.

Trả lời