U đại trực tràng là tên gọi chung của u ruột kết và u trực tràng, tức là u phát triển từ ruột kết hoặc trực tràng – đây đều là những phần của ruột già, u gây ra bởi sự phát triển bất thường của các tế bào trong cơ thể.

Các dấu hiệu và triệu chứng của u đại trực tràng phụ thuộc vào vị trí của khối u. Các dấu hiệu cảnh báo sớm bao gồm: táo bón, đi ngoài phân nhỏ, ra máu, co thắt dạ dày, chán ăn, mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân và buồn nôn hoặc nôn ở người trên 50 tuổi. Tuy nhiên, các vấn đề sức khỏe khác cũng có thể gây ra các triệu chứng này. Triệu chứng chảy máu trực tràng hoặc thiếu máu là triệu chứng nguy cơ cao ở những người trên 50 tuổi. Các triệu chứng khác bao gồm giảm cân và thay đổi thói quen đi tiêu thường chỉ liên quan nếu kết hợp với chảy máu.

 

U đại trực tràng, bao gồm u ruột kết và u trực tràng

 

Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Mỹ, hơn 20% những người bị u đại trực tràng đến chăm sóc y tế thì bệnh đã ở giai đoạn cuối. Các phương pháp điều trị u đại trực tràng bao gồm phẫu thuật nếu u được tìm ở giai đoạn rất sớm, xạ trị và hóa trị bằng các thuốc hóa dược như fluorouracil, capecitabin, oxaliplatin…Tuy nhiên những thuốc này gây ra rất nhiều tác dụng không mong muốn. Nấm Linh chi – Ganoderma lucidum là một loại dược liệu nổi tiếng trong nền Y học cổ truyền Trung Quốc. Bộ sách Thần nông bản thảo ghi nhận Nấm Linh chi như một thảo dược quý. Nấm Linh chi dùng để hỗ trợ điều trị trong nhiều bệnh như trĩ, mệt mỏi, ung thư, viêm gan, viêm phế quản, hen suyễn, cao huyết áp, đái tháo đường…. Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong điều trị bệnh u đại trực tràng. Trong nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh tác dụng này của Nấm Linh chi.

Nấm Linh chi – thảo dược quý trong điều trị u đại trực tràng

 

Theo nghiên cứu vào năm 2010 của Oka và cộng sự thuộc Bệnh viện Đại học Y Hiroshima – Nhật Bản, các tác giả nghiên cứu về các hợp chất chiết được trong nước của Nấm Linh chi lên sự phát triển của u đại trực tràng. Các bệnh nhân trong nghiên cứu này được xét nghiệm u đại trực tràng bằng phương pháp nội soi. Nhóm chứng được chọn một cách ngẫu nhiên. Bệnh nhân được chia làm 2 nhóm: nhóm không sử dụng Nấm Linh chi (nhóm chứng) và nhóm sử dụng 1,5 gam Nấm Linh chi trong thời gian 12 tháng. Tại thời điểm kết thúc nghiên cứu, các bệnh nhân sẽ được nội soi để kiểm tra kết quả. Có 96/123 bệnh nhân trong nhóm sử dụng Nấm Linh chi hoàn thành nghiên cứu này. Tổng kích thước của u của nhóm không sử dụng Nấm Linh chi là 1,73 mm, so với 1,40 mm của nhóm sử dụng Nấm Linh chi. Kết quả nghiên cứu cho thấy Nấm Linh chi có tác dụng giảm u đại trực tràng.

Kết quả trên phù hợp với nghiên cứu của Lu và cộng sự, cũng thuộc bệnh viên Đại học Y Hiroshima – Nhật Bản. Nhóm tác giả này cũng nghiên cứu về tác dụng của dịch chiết trong nước của Nấm Linh chi trên sự cảm ứng và phát triển u đại trực tràng ở chuột do hợp chất azoxymethan gây ra. Kết quả cho thấy trong Nấm Linh chi có chứa các hợp chất có hoạt tính ngăn sự hình thành các u đại trực tràng.

Dựa trên những bằng chứng khoa học trên, có thể kết luận Nấm Linh chi có tác dụng điều trị u đại trực tràng. Qua đó, góp thêm liệu pháp trong điều trị và hỗ trợ. Vì vậy, sử dụng Nấm Linh chi là một sự lựa chọn đáng cân nhắc giúp nâng cao sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.

Ngoài ra, để phòng ngừa u đại trực tràng, lối sống đóng vai trò rất quan trọng, bạn nên sử dụng thức ăn nhiều ngũ cốc, trái cây, rau quả và giảm mức tiêu thụ thịt đỏ. Các bằng chứng cho chất xơ và các loại trái cây, rau quả tốt cho trực tràng.

ThS. Trương Văn Đạt, ThS. Đinh Văn Toàn