Một trong những tác dụng quan trọng của nấm linh chi là đào thải chất độc và bảo vệ gan. Các dưỡng chất quý của linh chi có tác động tích cực đến hoạt động của gan trong cơ thể. Hãy cùng Trường Sinh tìm hiểu cụ thể hơn về công dụng của nấm linh chi đối với gan. 

Vai trò và chức năng của gan

Gan là nội tạng lớn nhất của cơ thể, vừa có chức năng nội tiết, vừa có chức năng ngoại tiết, đồng thời là kho dự trữ của nhiều chất và là trung tâm chuyển hóa quan trọng của cơ thể. Các chức năng của gan bao gồm:

  • Chức năng chuyển hóa

Sự chuyển hóa các chất cơ bản diễn ra ở nhiều cơ quan, tổ chức khác nhau trong cơ thể, nhưng ở gan quá trình chuyển hóa này diễn ra rất mạnh mẽ.

+ Chuyển hóa glucid

+ Chuyển hóa lipid

+ Chuyển hóa protid

  • Chức năng chống độc

Gan được xem như lá chắn của cơ thể với tác dụng ngăn chặn các chất độc xâm nhập qua đường tiêu hóa, đồng thời làm giảm độc tính và thải loại một số chất cặn bã do quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể tạo nên.

  • Chức năng tạo mật

Mật được sản xuất liên tục từ tế bào gan và được dự trữ cô đặc ở túi mật rồi từ đó được bơm xuống ruột non trong khi ăn. Tác dụng của mật là giúp tiêu hóa các loại thức ăn tan trong dầu.

  • Chức năng dự trữ

+ Dự trữ các vitamin tan trong dầu: Một số vitamin tan trong dầu được dự trữ tại gan như: vitamin A, vitamin D, vitamin E…

+ Dự trữ vitamin B12: gan có thể dự trữ một lượng lớn vitamin B12, đủ dùng cho cơ thể trong 2 năm ở điều kiện bình thường .

+ Dự trữ sắt: gan dự trữ sắt dưới dạng liên kết với apoferritin. Từ gan, sắt được vận chuyển dần tới tủy xương, tham gia vào quá trình tạo hồng cầu.

+ Dự trữ máu

Chính vì gan đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng như vậy và nằm ở vị trí cửa ngõ thường xuyên tiếp nhận những chất độc hại, vi khuẩn… nên rất dễ bị nhiễm độc, suy yếu. Vì vậy, việc chủ động bảo vệ gan, làm giảm nguy cơ mắc phải các bệnh về gan thường gặp như tăng men gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan hay thậm chí ung thư gan là vô cùng cần thiết.

Chức năng của gan (Ảnh: Internet)

Công dụng của nấm linh chi đối với gan

Theo y học cổ truyền, nấm linh chi là loại thảo dược có vị đắng, tính hàn, quy kinh tâm, phế, can, thận và có tác dụng giải độc. Ngày nay, y học hiện đại cũng đã chứng minh được công dụng của nấm linh chi đối với sức khỏe, đặc biệt là nấm linh chi đỏ. Linh chi giúp đào thải các độc tố trong cơ thể và tăng cường sự trao đổi chất thông quan cơ chế “Phản ứng tự phục hồi của cơ thể”.

Nhóm chất steroid trong nấm linh chi có tác dụng giải độc gan, ngừng tổng hợp cholesterol, trung hòa virus, ức chế nhiều loại vi khuẩn gây bệnh nên có hiệu quả tốt đối với các bệnh về gan mật. Nấm linh chi bảo vệ và chữa bệnh gan nhờ vào cơ chế hỗ trợ nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể, tăng khả năng phân biệt, tấn công và làm tan biến các virus làm gan nhiễm bệnh, từ đó mà các tế bào gan được tăng khả năng tái sinh. 

Thành phần của nấm linh chi bao gồm nhiều dược chất quý như Polysaccharide, Germanium, Sterois, Beta–D–Glucan, Letina, Aromatase Inhibitor, các vitamin, chất khoáng vi lượng, Acid amin,… có hiệu quả bảo vệ tế bào gan, giảm gánh nặng cho gan, đặc biệt về các vấn đề gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, ung thư gan … Thêm vào đó, linh chi có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế oxy hoá, giúp đào thải các độc tố trong gan cũng như giúp cơ thể tăng cường chức năng bài tiết.

Công dụng của nấm linh chi đối với gan (Ảnh: Internet)

Gan là một bộ phận quan trọng vì vậy cần phải bảo vệ gan đúng cách. Ngoài việc giữ một thói quen sinh hoạt lành mạnh thì việc thanh lọc cơ thể và tăng cường chức năng gan là điều đơn giản để lá gan khỏe mạnh và hoạt động một cách có hiệu quả. Nhờ tận dụng những công dụng của nấm linh chi mà bạn có thể bảo vệ gan tốt hơn.

Nguồn: https://linhchitruongsinh.vn/hoi-dap-voi-chuyen-gia/

https://linhchitruongsinh.vn/nguoi-suy-gan-co-dung-nam-linh-chi-duoc-khong/