Nấm Linh chi đỏ (Ganoderma lucidum) đã được các nhà khoa học chứng minh có lợi đối với sức khỏe, hỗ trợ điều trị và cải thiện một số bệnh như tăng huyết áp, tiểu đường, suy nhược thần kinh, các rối loạn tự miễn… Vậy đối với chứng mất ngủ mãn tính, uống nấm linh chi đỏ có tác dụng gì?

Mất ngủ là gì?

Nếu bạn không thể ngủ, bạn có thể đang mắc phải chứng mất ngủ. Mất ngủ là một tình trạng phức tạp được định nghĩa là chứng khó đi vào giấc ngủ hoặc không thể ngủ, ngay cả khi có một điều kiện thuận lợi nhất. Người bị mất ngủ có thể cảm thấy không hài lòng với giấc ngủ của họ và thường gặp một hoặc nhiều triệu chứng sau đây: mệt mỏi, năng lượng cạn kiệt, khó tập trung, rối loạn tâm trạng và giảm hiệu suất làm việc hay học tập.

Mất ngủ kéo dài bao lâu?

Mất ngủ đặc trưng bởi thời gian mà một người mắc phải nó. Mất ngủ cấp tính rất ngắn và thường xảy ra vì hoàn cảnh sống (ví dụ, khi bạn không thể ngủ vào đêm trước khi có một công việc quan trọng hoặc sau khi nhận được tin xấu hoặc căng thẳng). Nhiều người có thể đã trải qua loại rối loạn giấc ngủ này, và nó có thể tự khỏi mà không cần điều trị.

Mất ngủ mãn tính là giấc ngủ bị gián đoạn xảy ra ít nhất ba đêm mỗi tuần và kéo dài từ ba tháng trở đi. Rối loạn mất ngủ mãn tính có thể có nhiều nguyên nhân. Những thay đổi trong môi trường, thói quen ngủ không tốt, công việc thay đổi, các rối loạn khác và một số loại thuốc có thể dẫn đến tình trạng mất ngủ dài hạn. Mất ngủ mãn tính có thể liên quan đến một số vấn đề y khoa hoặc tâm thần khác, mặc dù đôi khi rất khó xác định mối quan hệ nhân quả này.

Các con số về mất ngủ

Trong cuộc thăm dò năm 2005 của National Sleep Foundation (NSF):

Hơn ½ số người có một trong các triệu chứng mất ngủ (khó ngủ, thức dậy nhiều vào ban đêm, thức dậy quá sớm và không thể ngủ lại) trong năm

30% số người có ít nhất một trong những triệu chứng này mỗi đêm hoặc hầu như mỗi đêm trong năm

63% phụ nữ, 54% nam giới có triệu chứng mất ngủ ít nhất một vài đêm mỗi tuần.

Các cuộc thăm dò khác đã tìm thấy những xu hướng “trẻ hóa” chứng mất ngủ. 68% người trưởng thành tuổi từ 18 đến 29 có triệu chứng mất ngủ, so với 59% người lớn tuổi từ 30 đến 64, và chỉ 44% người trên 65 tuổi.

Mất ngủ – uống nấm Linh chi đỏ có tác dụng gì?

Năm 2007, Chu QP và cộng sự đã tiến hành nghiên cứu khảo sát tác dụng của nấm linh chi lên giấc ngủ ở chuột. Kết quả, dịch chiết xuất nấm linh chi giảm đáng kể thời gian đi vào giấc ngủ, tăng thời gian ngủ và thời gian ngủ trong ánh sáng của chuột.

Nghiên cứu của Cui XY và cộng sự năm 2012 trên chuột cho thấy, sử dụng dịch chiết xuất nấm linh chi trong 3 ngày làm tăng đáng kể tổng thời gian ngủ và thời gian ngủ chuyển động mắt không nhanh (NREM) ở liều 80 mg/kg, không ảnh hưởng đến giấc ngủ sóng chậm và thời gian cử động mắt nhanh (REM). Nồng độ TNF-α được tăng lên trong huyết thanh, vùng dưới đồi. Tác giả kết luận dịch chiết xuất nấm linh chi giúp cải thiện giấc ngủ và liên quan đến việc điều tiết các cytokine như TNF-α.

Kết luận

Kết quả của các nghiên cứu khoa học đã trả lời cho câu hỏi đầu bài uống nấm linh chi đỏ có tác dụng gì đối với mất ngủ. Hơn nữa, không có báo cáo nào về tác hại của nấm linh chi, các nhà khoa học đã chứng minh nó dung nạp tốt và an toàn cho cơ thể. Bổ sung nấm linh chi đỏ có thể là một liệu pháp giúp cải thiện giấc ngủ, tăng cường sức khỏe và nâng cao khả năng tập trung trong việc.

Trả lời